Hàm IF là một hàm mà rất nhiều người thực hiện trong Excel. Tuy nhiên, sử dụng hàm IF nhiều điều kiện kết phù hợp với nhau cho ra kết quả đúng đắn thì buộc phải làm sao? Hãy cùng Sforum tìm hiểu các trường thích hợp về hàm IF ngay sau đây.

Bạn đang xem: Lệnh if nhiều điều kiện

*


Cách áp dụng hàm IF những điều kiệnHàm IF nhiều đk kết phù hợp với nhau phối hợp hàm IF nhiều điều kiện với một số trong những hàm khácNhững hàm nhiều đk khác ngoài hàm IF

Cách sử dụng hàm IF những điều kiện

Để có thực hiện hàm IF lồng nhiều đk với nhau trong số trường hợp, các bạn cần hiểu rõ hàm IF là như thế nào. Tính năng và cách làm của hàm IF. Công dụng sẽ đã cho ra 2 trường phù hợp là True hoặc False.

Định nghĩa

Hàm IF là hàm cho phép tạo so sánh đối chiếu thân một quý hiếm và một giá trị dự kiến bằng cách kiểm tra điều kiện, rồi trả về tác dụng nếu True xuất xắc False.

Cú pháp: =IF(Điều nào đấy là True, thì có tác dụng gì, nếu không thì làm những gì khác)

Hàm IF nhiều đk là hàm góp ta giám sát và đo lường kiểm tra cùng đối chiếu với rất nhiều điều kiện khác nhau. Tiếp nối trả về tác dụng tương ứng. Lấy ví dụ hàm IF rất có thể kết đúng theo lồng nhau cùng với hàm AND, OR và một số trong những hàm khác nhằm trả về quý hiếm khớp với đk đặt ra.

Lưu ý lúc sử dụng:

Trong Excel, các điều kiện sẽ tiến hành ưu tiên theo lắp thêm tự tự trái lịch sự phải. Trường hợp ở điều kiện thứ nhất không phù hợp, lập tức Excel sẽ đánh giá tiếp điều kiện thứ hai, máy ba. Ngược lại, ví như điều kiện trước tiên phù hợp, Excel sẽ không kiểm tra những điều kiện tiếp theo sau mà hiển thị kết quả ngay lập tức.

*

Ví dụ hàm IF những điều kiện

Sau lúc đã vậy rõ bản chất của hàm IF vào Excel. Chúng ta sẽ đến với ví dụ về cách sử dụng của hàm này:

Giả sử bạn cần phân loại học viên xuất sắc, tốt, trung bình với yếu dựa trên một số điều kiện như sau:

Học sinh xuất sắc khi đạt số điểm bên trên 349Học sinh hạng tốt khi đạt số điểm từ 300 mang đến 349Học sinh trung bình khi gồm số điểm tự 250 mang đến 299Học sinh yếu đuối khi có điểm dưới 250

Để hoàn toàn có thể phân hạng cho học viên dựa bên trên những tiêu chí trên. Bạn phải lồng ghép các giá trị vào kết cấu IF nhiều đk như sau:

=IF(B2>349, “Xuất sắc”, IF(B2>=300, “Tốt”, IF(B2>250, “Trung bình”, “Yếu”)))

*
Sử dụng hàm IF để phân hạng đến học sinh

Nếu các bạn vẫn thấy khó khăn hiểu với cách làm IF phía trên. Sforum vẫn giải thích cho bạn như sau:

Đầu tiên = IF(B2>349,”Xuất sắc”, tức dựa trên ô B2, nếu như đạt bên trên số 249 thì sẽ hiển thị Xuất sắcThứ nhì =IF(B2>=300, ”Tốt”, gồm nghĩa dựa trên ô B2, nếu con số bé nhiều hơn (Cuối thuộc =IF(B2>250, “Trung Bình”,” Yếu”))) có nghĩa dựa vào ô B2, nếu nhỏ số lớn hơn 250 thì sẽ hiển thị Trung Bình, còn phần đa trường vừa lòng khác đã Yếu.

Hàm IF nhiều đk kết hợp với nhau

Hàm IF trong Excel còn hoàn toàn có thể kết hợp với những phép tính khác để cho ra kết quả chính xác nhất. Để có thể hiểu rộng về sự phối hợp này, mời bạn liên tục theo dõi mọi trường phù hợp sau đây:

Trường thích hợp 1

Bạn đang cần triển khai một phép tính về tổng giá bán hàng hóa. Giá bán của từng sản phẩm sẽ biến đổi dựa trên con số hàng hóa. Tức là giá của sản phẩm sẽ nhờ vào điều khiếu nại được cho.

Ta có bảng đk như sau:

Số lượng hàng hóaGiá
1 cho 10920
110 mang lại 19018
200 mang lại 49916
500 cho 99913
Trên 100012

Để rất có thể thực hiện tại phép tính tổng, chúng ta cần phối kết hợp giữa phép nhân vào Excel cùng với hàm IF các điều kiện. Có nghĩa là tổng số lượng hàng hóa đã bán cân xứng với đk nào thì Excel sẽ auto tính tổng dựa đối kháng giá tương ứng.

=B8*IF(B8>=1000, 12, IF(B8>=500, 13, IF(B8>=200, 16, IF( B8>=110, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Nếu số số lượng hàng hóa bạn bán được là 999 thì hiệu quả sẽ là 1300, tương tự như hình bên dưới.

*
Kết trái khi vận dụng hàm IF lồng nhiều đk để tính tổng

Trường đúng theo 2 

Nếu đã hiểu rõ về hàm IF những nhiều điều kiện, chúng ta hoàn toàn rất có thể sử dụng hàm IF nâng cấp theo đều trường vừa lòng như sau:

Thay vì bạn phải điền một nhỏ số ví dụ vào phép tính phối kết hợp hàm IF nhiều đk thì chèn giá trị xuất phát điểm từ một ô bất kỳ trên Excel.

Thay đổi =B8*IF(B8>=1000… thành =B8*IF(B8>=B6… tức là số 1000 đang được sửa chữa thay thế thành dữ liệu xuất phát điểm từ 1 ô nào đó trên Excel (B6).

Xem thêm: Xem Phim Cay Tao Nở Hoa Tập 49, Cây Táo Nở Hoa Tập 49

*
Sử dụng hàm IF nâng cao bằng cách sử dụng giá trị xuất phát điểm từ 1 ô bất kỳ

Bên cạnh đó, bạn có thể chặn hàm Excel hoạt động khi chạm mặt một số trường thích hợp vượt điều kiện cho phép.

Ví dụ: khi tổng số lượng hàng vượt 2000, phép tính không được thực hiện.

=IF(OR(B8>2000,B8=1000,12, IF(B8>=500, 13, IF(B8>=200, 16, IF( B8>=110, 18, IF(B8>=1, 20, “”))))))

*
Chặn những trường hòa hợp vượt điều kiện bằng hàm IF

Kết thích hợp hàm IF nhiều điều kiện với một vài hàm khác

Trong một số trường hợp, bạn phải kết hợp hàm IF các hàm khác để tính được vấn đề đặt ra. Dưới đó là một số hàm kết hợp được nhiều người sử dụng.

Kết hòa hợp hàm IF cùng với hàm AND, OR

Trong trường hợp bạn cần tính thưởng cho nhân viên cấp dưới nhưng sẽ sở hữu được sự ưu tiên giành cho những nhân viên cấp dưới nữ ở ban ngành kỹ thuật hoặc chống IT. Chũm thể, nhân viên nữ sinh hoạt phòng IT với kỹ thuật sẽ tiến hành thưởng 800 đô thay vì 780 đô như các nhân viên khác.

Để rất có thể giải được phép tính này, ta sẽ kết hợp hàm và và OR vào Excel tương tự như hình bên dưới:

*
Tính thưởng cho nhân viên cấp dưới nhưng bao gồm sự ưu tiên riêng bằng cách kết phù hợp hàm IF với AND, OR

Kết thích hợp hàm IF cùng với hàm CONCAT/CONCATENATE

Sự phối hợp giữa hàm IF nhiều đk với hàm CONCAT/CONCATENATE giúp tín đồ dùng dễ dàng kết nối các kết quả lại với nhau. Để hiểu hơn về sự kết hợp này, mời bạn xem ví dụ mặt dưới.

*
Hàm IF kết phù hợp với hàm CONCATENATE

Những hàm nhiều điều kiện khác kế bên hàm IF

Trong Excel còn tồn tại một số hàm mang tính năng tương từ bỏ như hàm IF những điều kiện. Các chúng ta có thể chọn lọc danh sách hàm sau đây để áp dụng trong một vài trường hợp bởi vì chúng gồm công thức khá solo giản.

Hàm IFS

Hàm IFS có tính năng tương từ như hàm IF những điều kiện. Công dụng theo sau mỗi điều kiện sẽ được vận dụng khi điều kiện đúng, làm cho việc viết công thức dễ ợt hơn. Cạnh bên đó, các bạn sẽ ít gặp gỡ một số lỗi như thiếu lốt ngoặc khi áp dụng hàm này.

Trong ngôi trường hợp bạn muốn điền phần trăm giảm ngay dựa trên số lượng License (bằng cấp). Cách làm như sau: =IFS(<Điều nào đó là True1, quý giá nếu True1, Điều gì đấy là True2, giá trị nếu True2, Điều gì đó là True3, quý giá nếu True3)

*
Hàm IFS gồm công thức đơn giản hơn hàm IF nhiều điều kiện

Hàm VLOOKUP

Hàm VlOOKUP chỉ sửa chữa thay thế hàm IF 2 điều kiện trở lên trong một số trong những trường hợp như sau:

Tất cả điều kiện được cho đề nghị là số

Tất cả đk phải gồm tính thường xuyên và vật dụng tự tăng dần.

Trường thích hợp cần khẳng định lương thưởng theo hiệu quả chiến lược của nhân viên.

=VLOOKUP(D3, $I$3:$J$10, 2,1)

*
Sử dụng hàm VLOOKUP thay thế hàm IF 2 điều kiện

Hàm SWITCH

Hàm SWITCH cũng là hàm những điều kiện giống hệt như hàm IF các điều kiện. Hàm SWITCH giúp đông đảo người hoàn toàn có thể so sánh một giá trị này với những giá trị khác. Dựa vào một danh sách cho sẵn rồi chuyển ra tác dụng tương đồng với mức giá trị đầu tiên. Nếu không tồn tại giá trị nào phù hợp điều kiện, Excel sẽ tự động hóa chuyển bọn chúng về giá trị mặc định.

Công thức:

=SWITCH(Giá trị đề nghị chuyển đổi, giá chỉ trị bắt buộc khớp 1, giá chỉ trị nên trả về nếu có mức giá trị khớp 1, giá bán trị yêu cầu trả về nếu không có giá trị khớp)

Áp dụng theo như hình bên dưới:

*
Ví dụ cách sử dụng hàm SWITCH

Vậy là Sforum sẽ hướng dẫn cho chính mình cách thực hiện hàm IF các điều kiện. Nếu còn điều gì khác thắc mắc, chớ ngại để lại phản hồi để được Sforum hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã xem bài bác viết.