Tết hàn thực là gì, hồ hết tỉnh thành nào gồm phong tục này, vày sao trong ngày nay nhiều bên "đỏ lửa" có tác dụng bánh trôi bánh chay? Đó là thắc mắc của tương đối nhiều người trẻ.

Bạn đang xem: Tết hàn thực bánh trôi bánh chay

Bánh trôi bánh chay ngũ sắc đón đầu năm mới hàn thực của người trẻ

Vào ngày 1.4 (tức 1.3 âm lịch), không khí chuẩn bị đón tết hàn thực đã khá rộn rã ở nhiều địa phương.

Tết hàn thực xuất phát từ đâu? Anh Dương Tiến Đoàn, nghiên cứu sinh ĐH Sư phạm Hà Bắc (Trung Quốc), mang lại biết: “Tại Trung Quốc, đầu năm hàn thực được xem theo cách: sau trời đông chí 105 ngày hoặc trước tiết giãi bày 1 - 2 ngày”.

“Ngày đầu năm hàn thực của trung hoa xuất phạt từ mẩu chuyện đời vua Tấn Văn Công thời Xuân Thu. Quý ông trai Giới Tử Thôi có công góp vua rước lại được đất nước. Vua hy vọng mời Giới Tử Thôi làm cho quan tuy vậy Giới Tử Thôi và bà bầu vào núi ở, không chịu ra làm quan. Vua cho rằng đốt ngọn núi thì đại trượng phu trai này sẽ phải ra nhưng ở đầu cuối Giới Tử Thôi và chị em chết cháy vào rừng chứ kiên quyết không ra để triển khai quan. Thương tiếc Giới Tử Thôi, bên vua ban lệnh vào dân bọn chúng trong 3 ngày không được nổi lửa đun nấu gì, chỉ ăn những món ăn lạnh. Trong tương lai trở thành tết hàn thực - một lễ tiết trong dân gian”, anh Đoàn mang đến hay.

Theo anh Đoàn, hiện người dân trung quốc không thờ bái trong ngày này, nhưng nạp năng lượng những món ăn truyền thống.

Tục lệ ăn uống tết hàn thực ảnh hưởng tới miền bắc ở việt nam và một số cộng đồng người cội Hoa trên cầm cố giới. Những địa phương ăn tết hàn thực vào trong ngày 3.3 âm lịch.

Người dân hà nội xếp hàng sở hữu bánh trôi nước thời điểm tết hàn thực

dương lan

Ở Hà Nội, từ bỏ mùng 1.3 âm lịch, không khí đón đầu năm mới hàn thực đã rất có thể cảm thừa nhận rõ rệt ở những con hẻm và ngõ chợ. Bánh trôi, bánh chay được bày cung cấp nhiều trong thời buổi này để khách có thể ăn ngay tại quán hoặc sở hữu về cúng.

Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân con đường phên (mật mía), luộc chín rồi vớt ra để nguội bên trên đĩa. Trong những lúc bánh chay cũng làm cho từ bột nếp dẫu vậy nặn viên bự hơn, bên trong có nhân đậu xanh, đường, cơm dừa. Bánh được thả vào nồi nước đường, gừng sóng sánh màu nâu cánh gián ăn vừa ngọt vừa thơm.

Xem thêm: Những Bộ Phim Hài Hay Nhất Mọi Thời Đại Cười Lộn Ruột, Xả Stress

Trước và trong ngày tết hàn thực, các tiệm cũng buôn bán bột nếp đang nhồi sẵn, kèm mặt đường phên được xắt phân tử lựu, đậu xanh vẫn sên cùng cơm trắng dừa với đường, phục vụ cho người muốn trường đoản cú tay nặn bánh trôi, bánh chay để nấu làm việc nhà.

Tới chợ Nghĩa Tân, chợ Hôm và phần nhiều các chợ khác của thủ đô trong ngày đầu năm mới hàn thực phần lớn thấy nhiều người tiêu dùng bánh trôi bánh chay từ sáng tinh mơ ngày 3.3 âm lịch. Thậm chí, những quán chè lừng danh với món bánh trôi, bánh chay như quán trà Mười Sáu (16 Ngô Thì Nhậm, Q.Hai Bà Trưng) thì fan ta xếp hàng nhiều năm từ 6 tiếng sáng để mua bánh với về.

Bánh trôi bánh chay được biến tấu theo kiểu văn minh của giới trẻ

hà ly

Những năm quay lại đây, thanh niên có nhiều biến tấu cho món bánh trôi bánh chay trong thời gian ngày tết hàn thực, mọi người có xu thế trộn bột nếp cùng với nước ép của các loại rau trái cây để bánh trôi bánh chay có không ít màu sắc bắt mắt hơn.

Nhiều người chần chờ tết hàn thực là gì

Song ngay sống miền Bắc, chưa phải địa phương nào cũng có thể có ngày đầu năm hàn thực. Còn trong nhiều xã hội người Hoa đang sống và làm việc ở khắp nơi khắp Việt Nam, không phải ai cũng biết ngày đầu năm mới hàn thực cùng làm hầu hết món ăn uống lạnh.

Như nghiên cứu sinh Dương Tiến Đoàn mang đến hay quê anh sống Vĩnh Phúc, bà bé nơi đây không ăn uống bánh trôi bánh chay trong ngày 3.3 âm lịch, tương tự như không bao gồm ngày tết hàn thực.

Còn chị Lê Thị yêu quý (33 tuổi, trú hang cùng ngõ hẻm 283 Bông Sao, P.5, Q.8, TP.HCM) xuất hiện trong một gia đình gốc Hoa tuy nhiên không đón tết hàn thực cũng giống như làm những món ăn uống nguội trong ngày 3.3 âm lịch. “Ông bà tôi cũng không nhắc đến tết hàn thực bao giờ, nên con con cháu ít biết”, chị yêu thương nói.

Không phải chỗ nào ở nước ta cũng nạp năng lượng tết hàn thực cùng với bánh trôi bánh chay

lÊ NHÀN

“Chúng tôi quan trọng đặc biệt ngày máu thanh minh, năm nay sẽ ra mắt vào ngày 5.3 âm lịch. Ngày này, anh chị em chúng tôi sẽ về quê dọn mồ mả mang lại ông bà tổ tiên, thắp nhang, tưởng nhớ ông bà, cũng như cho con cháu gọi biết rộng về nguồn gốc của mình”, chị Thương phân chia sẻ.

Tại miền Trung, nhiều người trẻ cũng cho biết thêm khái niệm “tết hàn thực” hết sức lạ. Chẳng hạn, khi được hỏi về ngày đầu năm mới hàn thực mùng 3.3 âm lịch, Nguyễn Văn quang (20 tuổi, sv năm 3 trường ĐH nước ngoài ngữ, ĐH Huế, TP.Huế) mang đến hay: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe về đầu năm hàn thực. Mọi bạn ở Huế không ăn hay bái bánh trôi, bánh chay trong ngày này”.