CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH KIẾN cha KHOANG

Ngày nay, do vận tốc đô thị hóa, các loài côn trùng đang mất dần môi trường xung quanh sống và bắt buộc sống thông thường với con người. Bởi vì vậy tài năng các loài côn trùng nhỏ tiếp xúc cùng với con tín đồ rất cao, nhất là vào mùa tạo của chúng. Có lẽ cũng giống như loài côn trùng cánh, vào mùa sinh sản, bọn chúng thường bay ra khỏi nơi trú ẩn và tụ tập quanh ánh sáng của đèn vào ban đêm, phía trên cũng đó là nguyên nhân cơ mà kiến cha khoang tiếp cận con tín đồ và vô tình gây nên những kết quả cho con người.

Bạn đang xem: Kiến ba khoang là gì

Kiến cha khoang: hiền lành nhưng khung người chứa chất độc!

Mùa mưa cũng đó là mùa chế tạo ra mạnh của các loài côn trùng, trong các số đó có loại kiến tía khoang (tên khoa học là Paederus fuscipes). Kiến cha khoang thực ra là một chủng loại bọ cánh cứng, nhưng mà do tất cả thân hình tương tự kiến và color phân cha xen kẻ cam – đen phải dân gian thường call là kiến bố khoang.

Bản hóa học kiến cha khoang là loài vật hiền lành, bọn chúng không cắn hoặc đốt chích người. Kiến cha khoang rất hữu dụng cho nhà nông, chúng là thiên địch của những loài sâu rầy hủy hoại mùa màng. Bọn chúng thường sống làm việc ven ruộng, trong đống rơm rạ bên cạnh đồng, bãi cỏ, sát vùng nước, ruộng rau, trong số những nơi đang thi công dở dang. Chúng thường ẩn nấp và sinh sản trong các đống thực đồ dùng mục nát có khá nhiều chất mùn như rơm rạ, cỏ mục, cành cây. Mặc dù là con đồ gia dụng hiền lành, tuy nhiên do cơ chế phòng vệ sinh học để ngăn chặn lại các quân địch khác mà bên trong cơ thể kiến bao gồm chứa chất Pederin, một nhiều loại chất độc tạo rộp, rộp da.

Chất Pederin không được kiến chủ động tiết ra mà nó chỉ tồn tại trong khung người kiến. Khi khung hình bị ép nát, chất này mới được giải hòa ra môi trường. Khi hóa học Pederin bám dính vùng da con người, nhất là vùng da non, vùng da nhạy cảm (da vùng mặt, cổ, cánh tay, bắp chân…) thì các vùng da khu vực này có khả năng sẽ bị phồng rộp, bỏng, đau rát. Một vài ba trường vừa lòng gây viêm da, và nếu không chăm sóc tốt dấu thương thì rất có thể gây lây truyền trùng và chứng trạng vết thương trở nặng trĩu hơn. Quan sát sơ, ngoài mặt vết thương vô cùng giống với dấu phồng rộp do căn bệnh Zona (giời leo). Bởi vậy, khi thấy khung người xuất hiện những vết chống rộp trên domain authority cần nhanh chóng đên các cơ sở y tế để nhân viên y tế chuẩn chỉnh đoán cùng có chiến thuật xử lý thích hợp hợp.

Các giải pháp phòng kị kiến bố khoang

Nếu phát hiện nay trong nhà có kiến ba khoang hoặc xúc tiếp với chúng, bọn họ cần để ý những điều sau:

- Kiến bố khoang không tấn công mà do con tín đồ vô tình tiếp xúc với độc hại trong khung người kiến tạo ra viêm da dị ứng. Các tình huống mà bé người có thể tiếp xúc với chất pederin: cố tình hoặc vô tình đập chết kiến khi chúng bò trên cơ thể, khi kiến bò lên khăn, áo xống đang phơi, con người tiêu dùng khăn hoặc áo xống này cùng vô tình chà xát kiến lên cơ thể, khiến phóng thích chất độc lên domain authority người. Bởi vậy, trước khi sử dụng khăn thấm lau hoặc áo xống thì bọn họ phải xem xét kỹ, nếu phát hiện có kiến thì dịu nhàng dịch rời chúng ra khỏi vật dụng (dùng 1 tờ giấy mang đến kiến bò sang rồi dịch chuyển chúng sang vị trí khác).

- buổi tối khi sinh hoạt hoặc thao tác dưới ánh sáng của đèn cần phải tạm dừng hoạt động hoặc làm cho lưới ngăn côn trùng nhỏ ở các khu vực cửa sổ có lỗ thoát khí.

Xem thêm: 3000+ Hình Nền & Video, Clip Hd & 4K Thiết Kế Miễn Phí, Top 9 Ứng Dụng Hình Nền Động Cho Máy Tính

-Buông mành che tia nắng lọt ra phía bên ngoài thu hút kiến ba khoang.

-Các khu nhà tại chật bé nhỏ như: ký túc xá hoặc khu nhà ở của công nhân gần những khu công nghiệp, ở sát nơi có rất nhiều cây cỏ, những vết bụi rậm, đồng ruộng vừa bắt đầu gặt hoàn thành cần dọn dẹp vệ sinh môi trường, gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt nhằm xua xua côn trùng.

- áp dụng bình xịt côn trùng nhỏ gia dụng, phun vào những chân tường, bậc cửa ra vào, hành lang cửa số để ngăn kiến trườn vào nhà.

- Sử dụng các loại bẫy đèn nhằm dẫn dụ và bắt kiến, quán triệt kiến vào nhà.

-Khi kiến rơi hoặc trườn lên da không nên dùng tay giết mà cần thổi mang đến kiến cất cánh đi tránh để dịch máu của nó dính vào da.

- nếu phát hiện vừa xúc tiếp với dịch tiết của kiến thì gấp rút rửa vị trí tiếp xúc dưới vòi nước. Lúc vùng da đó bắt đầu thấy đau, rát thì dùng những dung dịch vơi da, ngay cạnh khuẩn dịu như dung dịch Jarish, oxyd kẽm, mỡ kháng sinh rồi đến những cơ sở y tế để được hướng dẫn và chỉ định điều trị thêm.

Đăng Khoa, Khoa cam kết sinh trùng – Côn trùng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố