Dù những hàng quán bổ sung thêm làm sao là gà nướng, lạp xưởng, tôm rim, xíu mại… cho cơm tấm, nhưng chắc rằng làm đề xuất tên tuổi của cơm tấm sài gòn là những thức căn bản, mà người trẻ tuổi hay call là “sà so bì chưởng” - giải pháp nói lái của sườn, bì, chả - ở đây là chả trứng đúc.
mà lại ở Long Xuyên, nơi nổi tiếng của cơm trắng tấm chỉ đứng sau tp sài gòn - dù rất có thể có vài bạn cho là hơn, sẽ phải có một món cực kỳ quen thuộc, trứng kho.

Bạn đang xem: Cơm tấm trứng lòng đào

"Biến tấu" mới: Trứng kho lòng đào

Cũng hơi lạ khi hầu hết luôn xuất hiện trong những hàng tiệm cơm bình dân không chỉ ở sài thành mà từ nam chí Bắc, trứng kho lại vắng bóng trong đĩa cơm tấm sài thành nổi tiếng. Chắc hẳn rằng đã bao gồm chả trứng, rồi trứng ốpla đi cùng là quá đầy đủ rồi, không cần thêm thứ làm từ trứng không giống nữa chăng?Bên cạnh điểm nhấn trứng kho lòng đào, những miếng cháy vàng ruộm là thứ khó thấy ở những hàng quán cơm tấm khác bây giờ, dù ở Sài Gòn xuất xắc Long Xuyên. Ảnh: Thái Hoãn

Nhưng trong dĩa cơm tấm Long Xuyên là sẽ phải có, còn được khéo léo xắt múi cau, xếp đẹp tựa như những cánh hoa. Thọ rồi không về miền Tây, đề nghị bữa long dong Sài Gòn, miền khu đất hứa của các kiểu nhà hàng siêu thị fusion (những phương pháp phối hợp, giao hòa nhà hàng ăn uống từ truyền thống tới hiện tại đại), rất quá bất ngờ khi thấy trong con đường bé dại có quán cơm trắng tấm bán ra với trứng kho. Đặc biệt, còn lạ, ngon không chỉ có thế khi được kho lòng đào.

Trước giờ, chủ yếu gặp trứng luộc lòng đào, không nhiều nghe cho tới trứng kho lòng đào. Để luộc được trứng lòng đào, nhiều đầu bếp tại gia buộc phải lên Google, YouTube hỏi han phương pháp thức, nhằm nước sôi vào bao lâu, sôi bùng hay nhỏ lửa… cơ mà làm còn không tới. Nên lúc thấy cơm tấm tất cả trứng kho, lại là lòng đào nữa thì độc nhất định buộc phải kêu luôn 1 dĩa.

Nói như thế nào ngay, trứng ở chỗ này không thực sự thấm như sinh sống món làm thịt kho hột vịt gồm khi kho cả nửa ngày trời mới xong. Có lẽ rằng để kho mang lại thấm thì lòng đỏ chín luôn mất, đã hết còn lòng đào.

Xem thêm: Tổng Hợp Bảng Màu Son Innisfree Bảng Màu, Son Innisfree Bảng Màu

Nhưng quá trình luộc cả rổ trứng đợi chờ cho lòng đào, rồi lột vỏ đi cả loại rổ trứng còn mềm xìu kia sao nó không biến thành bể - ai từng ăn trứng luộc lòng đào đang biết phần lòng trắng mềm như thế nào, rồi mang kho, canh lửa nhỏ để thấm trọn vẹn lòng trắng nhưng mà không chín cứng lòng đỏ bên trong mới thấy sự chăm nom trong dòng món tưởng chừng dễ dàng này.Nồi cơm tấm được bắc trực tiếp trên bếp than ráng vì xửng hấp là điểm cộng khác của quán nhỏ này. Ảnh; Thái Hoãn

Đó hoàn toàn có thể cũng là nguyên nhân mà khắp sài thành chỉ tất cả vài nơi cung cấp như ở dòng quán trên phố Tân Canh, quận Tân Bình. Tốn sức lực lao động như vậy, bát cơm tấm không thiếu thốn thịt nướng, bì, trứng lòng đào… cũng ở đâu đó 30-50.000 đồng, quá dân dã so với hầu như phần cơm tấm 180-200.000 đồng làm việc vài vị trí "nổi tiếng" khác ở sử dụng Thành.

Gu sườn cốt-lết tuyệt nạc dăm?

Lan man cho tới chuyện cội nguồn, tất cả thể, đĩa cơm tấm trứng kho lòng đào đó dễ dàng bị tín đồ dân xứ Long Xuyên chối từ. Bởi thay do trứng kho, trứng khìa được xắt dạng hình múi cau trình bày đẹp đẽ, ở chỗ này trứng chỉ chẻ đôi, đành vậy. Nhưng đến nhấm nháp qua phần thức ăn khác là thịt nướng, chắc chắn phải cân nhắc lại về sự liên đới cội rễ.

Không kiểu như ở sài thành thường đề nghị là miếng sườn cốt-lết, vài ba chỗ bổ sung cập nhật thêm sườn chìa (cây), ở đấy là nạc dăm nướng. Ở An Giang vẫn đang còn quán cần sử dụng sườn cốt-lết, nhưng không ít quán chỉ dùng thịt nạc dăm nướng.Nhìn "bình thường thôi" nhưng để có được món trứng kho lòng đào này cần có sự chăm chút không nhỏ. Ảnh: IT

Tùy sở thích, có bạn khoái miếng sườn dày gặm ngập răng bắt đầu đã, nhưng phần đông miếng nạc dăm mỏng, có lẫn mỡ, dễ dàng thấm gia vị, coi xém ram rám lửa thơm lựng lại được không ít người khác ưu ái hơn. Đó là còn chưa kể tới sự cộng thêm của nhóm thực khách hàng bắt buộc thích thú những lát giết dăm nướng giảm miếng bé dại đó vì lúc này răng cỏ đã không còn như "ngày em đôi mươi tuổi"!


Điểm cùng khác ở loại quán nói bên trên lại nằm tại cách chế biến phần nguyên liệu đó là cơm tấm. Giờ đây rất khó thấy, ngay ở hầu hết hàng tấm vỉa hè chứ chớ nói quán béo khi hay được sử dụng cái xửng để hấp cơm nóng bởi hơi nước, vừa mang đến tiện không bị cháy, khét cơm, thì ở chỗ này giữ nóng trực tiếp trong nồi trên phòng bếp than.

Nồi cơm trắng được bắc trực tiếp trên lửa phải luôn được canh chừng, cạo xới đúng lúc. Không những phải canh chừng cho cơm không biến thành cháy mà còn cần canh sao để mang được gần như mảng coi xém rám vàng, giòn, thơm lựng, để phụ thuộc vào yêu mong của thực khách sẽ được cho các hay không nhiều vào dĩa cơm.

Đây quả là việc chăm chút khác nữa dành riêng cho dĩa cơm dân gian ngon lành vị trí quán nhỏ, còn khá bị xập xệ nữa, sinh sống đất tp sài thành này.