Các công ty thiên văn học dự kiến mảnh vỡ vạc tên lửa ngôi trường Chinh 5B chở module Vấn Thiên đang rơi mất kiểm soát điều hành xuống Trái Đất.

Bạn đang xem: Vệ tinh trung quốc mất kiểm soát

Tên lửa ngôi trường Chinh 5B phóng hôm 24/7. Ảnh: Hou Yu

Tên lửa trường Chinh 5B phóng hôm 24/7 từ kho bãi phóng Văn Xương trên tỉnh Hà Nam, chở module phân tích Vấn Thiên chuyển động bằng tích điện mặt trời lên trạm thiên hà Thiên Cung của Trung Quốc. Do form size lớn của tên lửa, nhiều chuyên gia lo không tự tin thay vì chưng cháy không còn trong khí quyển, mảnh vỡ lẽ từ tầng thứ nhất sẽ rơi xuống khía cạnh đất, Newsweek hôm 25/7 gửi tin.

Thông thường, sau khi tên lửa áp dụng hết tất cả nhiên liệu trên tầng đầu tiên, thành phần này sẽ tách bóc ra để giảm sút trọng lượng cùng rơi quay lại Trái Đất. Chúng luôn bốc cháy trong những khi lao qua khí quyển ở vận tốc cao. Mặc dù nhiên, thương hiệu lửa trường Chinh 5B có kích cỡ cực lớn, cao ngay sát 54 m với nặng gần 816.500 kg. Tầng đầu tiên của tên lửa vẫn vỡ ra nhưng kinh nghiệm trước đây cho thấy thêm mảnh vỡ kim loại dài 30 m có thể đâm xuống khu đất ở vận tốc vài trăm kilomet mỗi giờ, theo Jonathan McDowell, công ty thiên văn học ở chính giữa vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian.

Tàu ngoài trái đất càng lớn, con số mảnh vỡ vạc rơi qua khí quyển càng nhiều, đặc biệt bộ phận làm từ vật liệu chịu nhiệt. "Rất nặng nề đánh giá cân nặng còn còn sót lại và số lượng mảnh vỡ còn nếu như không biết rõ thi công của trang bị thể, nhưng tỷ lệ ước tính vào khoảng 20 - 40% cân nặng khô ban đầu", Holger Krag, chủ tịch Văn chống chương trình an ninh không gian của cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), mang lại biết.

Xem thêm: Tại Hình Nền Nhà Có Tang Mới Nhất 2022, 38 Ảnh Buồn Đám Tang

Vị trí mảnh đổ vỡ rơi xuống cũng cạnh tranh dự đoán, đặc trưng trong thời gian hoạt động vui chơi của Mặt Trời gây ra nhiều biến động trong khí quyển, làm quy mô đường bay trở đề xuất phức tạp. Tốc độ của quá trình rơi ngoài quỹ đạo phụ thuộc vào vào form size và mật độ của đồ dùng thể. Nếu thấu hiểu các thông số kỹ thuật và góc quy trình của tên lửa, giới nghiên cứu có thể dự đoán thời khắc và địa chỉ mảnh vỡ vạc rơi xuống một cách chuẩn xác hơn.

Khả năng mảnh vỡ rơi xuống khu dân cư rất thấp. NASA cầu tính nguy cơ con fan bị mảnh rác ngoài trái đất rơi trúng chỉ vào mức 1/3.200. Mặc dù nhiên, do số lượng rác ngoài trái đất trên hành trình Trái Đất gia tăng, phần trăm mảnh vỡ lẽ rơi từ không trung xuống cũng tăng theo, đặc biệt ở Nam phân phối cầu. NASA đã theo dõi 27.000 mảnh vỡ bé dại trên quỹ đạo, dịch chuyển ở tốc độ lên tới mức gần 25.300 km/h.

Tên lửa bao gồm thể được thiết kế với để trường đoản cú rơi khỏi quỹ đạo, đáp xuống một khoanh vùng định sẵn không khiến thương tích đến con tín đồ hoặc thiệt hại về tài sản. Năm ngoái, tầng bao gồm của một tên lửa china rơi xuống Ấn Độ Dương. Năm 2020, miếng vỡ bao hàm phần ống dài thêm hơn 12 m rơi xuống nhị ngôi làng sống Bờ biển khơi Ngà, phá hủy một số tòa nhà.