Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, bếp núc rất quan trọng đặc biệt trong từng gia đình, vấn đề thờ cúng ông táo ngoài chân thành và ý nghĩa tâm linh thì còn có ý nghĩa sâu sắc nhắc nhở gần như người chăm lo nhà cửa, để giữ lại hơi ấm gia đình.

Bạn đang xem: Văn khan ong cong ong tao


Ngày 23 tháng chạp, người việt thường chuẩn bị mâm cúng táo công về trời, có nhà cúng ban ngày, đơn vị cúng ban đêm. Vậy cách sẵn sàng mâm cúng ông Táo, bài bác khấn thế nào?

Do vậy, việc sẵn sàng mâm cúng ông táo về trời cũng rất được nhiều gia đình sẵn sàng kỹ lưỡng.


Cá vừa phóng sinh đã biết thành chích điện, đòi tiền mới thả lại xuống kênh

Cách sẵn sàng mâm bái ông Táo

Theo một số trong những tài liệu, mâm cúng ông táo về trời ngày 23 tháng chạp luôn luôn phải có cá chép vàng. Bạn ta đến rằng đó là loài con cá chép ngày trước sống làm việc thiên đình, nhưng bởi phạm lỗi đề xuất bị đày xuống trần thế tu hành.

Mỗi năm vào cơ hội 23 mon chạp, cá chép hóa long đưa ông táo về trời để trình báo với Ngọc Hoàng phần nhiều việc xảy ra ở trần gian. Thông thường, các gia đình thường sẵn sàng 3 con con cá chép nhỏ, để vào thau nước để cúng. Tuy nhiên ngày nay, các nhà cũng sử dụng cá chép giấy hoặc mua những cá rộng để mang đi phóng sinh trong ngày này.

*

Mâm cúng táo công của một mái ấm gia đình Việt


diệu ngân


TS Dương Hoàng Lộc, chủ tịch Trung tâm phân tích Tôn giáo - đạo đức, ngôi trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), mâm cúng táo công thường có những món ăn truyền thống cuội nguồn như: con gà luộc, xôi gấc, chân giò, rượu, trầu cau, rubi mã và con cá chép sống đặt trong chậu nước.

Một số gia đình sẽ có thêm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, canh mọc, món xào, chè, hoa quả, nóng trà, trầu, nem rán, canh măng… Thậm chí, với những gia đình không có không ít thời gian để sẵn sàng thì hoàn toàn có thể đặt hầu như mâm bái được sẵn sàng sẵn.

Cúng táo công phải để trong bếp, tất cả nhà thì để mâm bái trên bàn thờ, thêm mâm không giống ở ngay lập tức bếp.

Lễ thứ cúng ông Táo của đa số gia đình Việt cũng thông thường sẽ có thêm 3 loại mũ (chuyện 2 ông 1 bà). Theo đó, mũ giành riêng cho 2 ông thì có hai cánh chuồn, mũ apple bà thì không có cánh chuồn. Các mũ thường được thiết kế với màu sắc sặc sỡ. Mặc dù nhiên, cũng có những nơi đơn giản bằng cách cúng thay mặt 1 mẫu mũ kèm theo áo cùng đôi hia.

Xem thêm: Tặng 100 - + Hình Ảnh Bánh Sinh Nhật Siêu Độc

Cúng táo công thường được tiến hành trước 12 tiếng ngày 23 tháng chạp. Nhưng thời buổi này vì bận bịu nên nhiều mái ấm gia đình cúng táo công từ đêm 22 tháng chạp, có nhà chọn thời gian đúng 0 giờ đồng hồ ngày 23, dùng con cá chép giấy.

*

Cá chép đỏ thường được các mái ấm gia đình mua về cúng táo công trong ngày 23 mon chạp


Độc lậpSau lúc thắp hương, mọi đồ tiến thưởng mã sẽ tiến hành đốt đi, có mái ấm gia đình đốt kèm cả bài bác vị cũ, rồi lập bài xích vị mới. Mọi nhà cúng chú cá chép sống thì sau khi thắp hương, sẽ mang cá ra sông, ao sát nhà để thả. Bài toán thả cá vừa có ý nghĩa đưa ông táo về trời, vừa mang ý nghĩa sâu sắc làm vấn đề thiện, phóng sinh nhân thời cơ cuối năm.

Bài khấn táo công về trời

Theo cuốn tò mò phong tục, nghi lễ phụng dưỡng của người việt và những bài văn khấn thường được sử dụng của người sáng tác Nguyễn Phương tuyển chọn, sau thời điểm bày lễ, thắp nhang thì khấn, bài xích khấn đưa ông táo về trời như sau. (bài khấn có đặc điểm tham khảo):

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh apple phủ Thần quân.

Hôm nay ngày… tháng… năm… số nhà… môn sinh họ tên…

Lòng thành khấn nguyện tậu lễ khá đầy đủ lễ đồ dùng cúng tiễn táo apple quân, mong xin tam vị táo apple quân, táo apple phủ Thần quân, nội gia viên trạch, ngoại khuân viên trạch, kim vì chưng tín chủ, đồ đệ họ tên… (vợ chồng)

Vái cùng chủ vị long thần, ngũ phương cai quản ngôi gia số nhà… độ đến đệ tử năm cũ… sẽ hết, năm mới… sắp cách qua, cung tiễn ngày về tâu qua Ngọc Đế, năm cũ đang qua, năm mới tết đến bước vào, cho con vô sự, hầu như điều may mắn, thuận lợi bình an, làm ăn uống phát đạt, sức mạnh nhẹ nhàng, tiêu trừ bệnh dịch tật, thân trọng điểm an lạc. Mong nguyện mái ấm gia đình an vui khỏe mạnh, cuối năm giao thừa, thỉnh rước ngài về ngự vào gia trạch, bảo hộ độ trì một năm an lạc.

Nam mô a di đà Phật (3 lần).

Sau khi cúng ngừng thì rót rượu, rộng nửa tuần nhang thì bắt đầu đốt giấy. Lúc lễ cúng hoàn toàn thì tắt đèn, ko nhang khói cho tới ngày rước hãng apple quân new bật đèn cúng kính trở lại.

Bài viết liên quan