Toàn cảnh nhân loại văn hóa xã hội giáo dục đào tạo thể dục thể thao phượt Văn học - nghệ thuật khoa học - technology tài chính

*
Ảnh: d’n’c

Tọa lạc ngay lập tức trung tâm thành phố Bắc Kinh, Tử Cấm Thành là trong những cung điện lớn nhất thế giới. Minh Thành Tổ, vị nhà vua thứ ba của triều Minh, vẫn ra lệnh tạo cung điện vào năm 1406 và kéo dãn đến năm 1420 thì hoàn thành. Đây là khoảng chừng thời gian không quá lâu cho câu hỏi xây dựng một cung điện đồ sộ. Triều đình đã điều động động khoảng chừng 1 triệu nhân công bao gồm cả 100.000 thợ bằng tay thủ công để desgin cung đện.

Bạn đang xem: Tử cấm thành là gì

*
Ngôi đền trưng bày tại một trong những khu vườn của Tử Cấm Thành - Ảnh: Peter Fuchs

Tử Cấm Thành là địa điểm sinh sinh sống của 24 vị nhà vua cùng hoàng thân quốc thích và quần thần trong khoảng thời gian gần 500 năm. Vào thời điểm cuối thể kỷ 18, cung điện có tầm khoảng 9.000 bạn trú ngụ. Sau 14 đời vua của triều Minh là 10 đời vua đơn vị Thanh. Vị hoàng đế sau cuối của Trung Quốc chính là Phổ Nghi. Vào năm 1912 khi nhà vua Phổ Nghi thoái vị, Tử Cấm Thành không còn là trung tâm thiết yếu trị của Trung Quốc.

*
Một trong tứ tháp canh nằm ở vị trí góc tường cao 8m phía tây bắc - Ảnh: kallgan

*
Tượng sư tử canh phòng Tử Cấm Thành 500 năm vừa qua - Ảnh: pixdaus

Bộ phim The Last Emperor (1987) của đạo diễn Bernardo Bertolucci nói về cuộc đời của vua Phổ Nghi, vị hoàng đế sau cuối của Trung Quốc. Đây là bộ phim đầu tiên được bao gồm phủ china cấp phép đến quay vào Tử Cấm Thành. Cơ quan chính phủ thậm chí còn phớt lờ cả chuyến viếng thăm hoàng cung của cô gái hoàng Elizabeth II do trùng ngày với buổi con quay cảnh chính của bộ phim. Như ý là đàn bà hoàng đang không viếng thăm cung điện.

*
Mô hình (tỷ lệ 1:25) mô tả một cảnh vào phim The Last Emperor được rao bán tại khu dã ngoại công viên Tobu World Square, Nhật - Ảnh: Fred Hsu

Tử Cấm Thành còn có tên gọi khác là nắm Cung. Tử Cấm Thành rộng 720.000 mét vuông với sát 1.000 cung và khoảng chừng 9.000 phòng. Đây là quần thể cổ bằng gỗ lớn số 1 thế giới. Do đó, Tử Cấm Thành đã được UNESCO công nhận là Di sản trái đất vào năm 1987.

*
Mặt hồ phản chiếu vào Tử Cấm Thành - Ảnh: pixdaus

Tử Cấm Thành có cách gọi khác là Thành phố Tím. Theo vũ trụ học Trung Quốc, tím là color tượng trưng đến niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng tượng trưng mang lại chòm sao Bắc Cực. Vì đó, hoàng đế tự xem bản thân là thiên tử còn chỉ mặc trang phục màu tím và ký kết tên bằng mực tím.

*
Trần bên với xây đắp công phu - Ảnh: Pluke

Từ thời Minh Thành Tổ, cung đã mang tên là Tzu Chin Ch’eng (Tử Cấm Thành) tức là “thành phố tím (Ch’eng) của sao Bắc rất (Tzu), nơi tín đồ ngoài chẳng thể xâm nhập (Chin) ”. Không một ai được phép ra vào mà không có lệnh của vua.

*
Tường Cửu Long - Ảnh: Seebeer

Một điểm thú vị là tất cả các cung vào Tử Cấm Thành hầu như quay mặt về hướng Nam. Mục đích là tránh số đông cơn gió hà khắc thổi trường đoản cú phương Bắc với cũng bởi hướng phía bắc là hướng đen đủi vì những cuộc xâm lăng trước đây đều từ phương Bắc đến. Mặc dù nhiên, những lãnh cung, nơi các phi tần bị thất sủng sinh sống, lại nhắm tới phương Bắc.

Xem thêm: Công Thức Tính Thể Tích Khối Chóp Là, Lý Thuyết Thể Tích Của Khối Chóp Toán 12

Dù chính phủ đã chuyển sang Đài Loan một vài lượng bự cổ thiết bị của Tử Cấm Thành, khác nước ngoài vẫn bao gồm thể chiêm ngưỡng hơn 1.000 hiện vật vẫn còn được trưng bày trên đây. Sau thời điểm tham quan thấm mệt, du khách rất có thể dạo quanh những khu sân vườn trong cung để tham quan du lịch và ngủ ngơi song chút.

*
Hệ thống tưới nước vào Tử Cấm Thành - Ảnh: Thierry

Với các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cùng rất nét trạm trổ công phu, không có gì lạ khi Tử Cấm Thành là một điểm đến thu hút những lượt khách tham quan. Hãy mang đến với Tử Cấm Thành để du lịch thăm quan và ngắm nhìn vẻ rất đẹp cũng như xem thêm về lịch sử hào hùng của cầm cố Cung nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung.