Chào mừng chúng ta đến với trái đất của truyện tranh. Hoàn toàn có thể bạn biết hoặc đắn đo về Manga, nhưng có lẽ rằng bạn đã từng có lần xem xét hoặc hiểu truyện tranh. Vậy bạn có hiểu được Nhật Bạn chưa phải là giang sơn duy tốt nhất ở châu Á phạt hành truyện tranh hay không?

Nếu bạn đã phát âm Manga đầy đủ lâu, bạn gần như chắc chắn là sẽ phát hiện Manhwa hoặc Manhua, mặc dù nhiên, sự khác biệt giữa tất cả chúng là gì? Manhwa là gì? Manhua là gì? lý do không thể gọi tất cả chúng là Manga? Nào, cùng Chuuni Otaku mày mò mà tìm hiểu sự khác hoàn toàn giữa Manga, Manhwa và Manhua trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Truyện tranh hàn quốc gọi là gì


Mục Lục Ẩn
1. Manga
2. Manhwa
3. Manhua
4. Tổng kết

1. Manga

Chắc hẳn chúng ta đã biết Manga là gì rồi đúng không. Chúng ta đều đã nghe nói về nó trong xã hội anime. Nào, hãy để bước đầu với định nghĩa đúng mực về Manga. Manga là tự được thực hiện trong quả đât phương Tây để chỉ tè thuyết đồ họa (truyện tranh) của Nhật phiên bản (xin chú ý rằng fan Nhật hoàn toàn có thể sử dụng Anime với Manga thay thế sửa chữa cho nhau). Manga là khởi xướng cho tương đối nhiều bộ Anime (và nhiều tập phim truyền hình trên khắp châu Á!), tuy nhiên một số là dựa trên những trò chơi video clip như Pokemon.

*

Để phát âm Manga, bạn ban đầu từ trên thuộc bên yêu cầu và hiểu từ cần sang trái, từ trên xuống dưới. Manga cũng khá được định phía khác với đái thuyết phương Tây, phía phương diện trước của một cuốn Manga là mặt sau của đái thuyết phương Tây. Vì vậy, bạn phải lật các trang tự trái sang phải. Định hướng này gây nhầm lẫn mang lại rất nhiều người hâm mộ trong lần đầu tiên tiên, vị vậy nhiều doanh nghiệp sẽ kèm theo 1 hướng dẫn về kiểu cách đọc Manga ngơi nghỉ trang cuối cùng, chỗ một bạn mới đọc truyện tranh sẽ nhận thấy nó đầu tiên.

Manga mang lại từ tổ quốc Nhật bản và được vẽ vị Mangaka Nhật Bản. Phần lớn các thiết lập cấu hình được đặt ở Nhật phiên bản và sử dụng không hề ít khía cạnh cuộc sống thường ngày từ văn hóa truyền thống Nhật Bản. Khi được dịch sang trọng tiếng Anh, kính ngữ được xóa bỏ, tuy thế đôi khi bạn sẽ bắt chạm chán việc sử dụng các từ kính ngữ của Nhật phiên bản như -san, -kun hoặc -chan vào Manga. Lúc được dịch thanh lịch tiếng Việt, các dịch đưa thường không thay đổi các kích ngữ của Nhật Bản.

Chất lượng hình ảnh (artwork) của manga rất có thể khác nhau không hề ít bởi những Mangaka. Đôi khi một số manga gồm artwork thô, trong những lúc những tác phẩm dị kì vô thuộc đẹp hoặc chân thực. Artwork rất có thể cực kỳ chi tiết và biến hóa dần dần dần trong suốt câu chuyện. Bìa của Manga thường có thiết kế có color đẹp, và mặt phần bên trong có xu hướng color trắng đen.


- pr -

Nhiều người sẽ theo dõi và quan sát mangaka nhất thiết do kĩ năng viết truyện với artwork của họ, mặc dù không phải ai cũng yêu ưng ý một mangaka làm sao đó. Artwork trong Manga được áp dụng để trình bày cảm xúc, hành động và chuyển động cho quy trình kể chuyện. Điều này khiến cho Manga được rất nhiều hơn so với light novel tốt novel (tiểu thuyết).

May mắn là ngày nay, những manga đang được dịch lịch sự tiếng Việt. Tuy vậy vậy, hoàn toàn có thể sẽ không lúc nào có được toàn bộ tủ chứa đồ Manga, cùng với sự nổi tiếng của anime, shop chúng tôi hy vọng vẫn thấy các tựa manga khác được dịch chứ không chỉ là các cỗ phổ biến.

2. Manhwa

Nếu bạn chưa từng nghe về Manhwa hoặc không biết chân thành và ý nghĩa của nó, Manhwa là từ bỏ được dùng để làm chỉ một cuốn truyện tranh của Hàn Quốc. Vì đó, Manhwa có xu thế bối cảnh ở nước hàn và sử dụng tương đối nhiều văn hóa hàn quốc trong câu chuyện.

Xem thêm: +101 Stt Quảng Cáo Nối Mi Hiệu Quả, Mới Nhất 2022, 101+ Stt Quảng Cáo Nối Mi Hiệu Quả, Mới Nhất 2022


*

Không giống hệt như Manga, cách đọc của Manhwa không giống với Manga. Bạn đọc một Manhwa từ bỏ trái sang phải, trên xuống dưới, hệt như một cuốn tè thuyết phương Tây. Điều này hoàn toàn có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu như khách hàng đọc Manga trong thời gian dài với câu chuyện trong khi chạy theo mỗi bí quyết lật trang mà các bạn đọc.

Giống như Manga, Manhwa đa số dựa trên hình minh họa, tuy nhiên hình ảnh nghệ thuật (artwork) song khi rất có thể hơi thô và ít cụ thể hơn nhiều so cùng với Manga. Có một vài tác phẩm có artwork đẹp và nhẹ nhàng mà chắc chắn các bạn sẽ thích như The Bride of the Water God (cô dâu thủy thần) tốt Goong (hoàng cung).

Manhwa tất cả xu hướng có nhiều yếu tố kịch tính hơn (giống như phim truyền ảnh Hàn Quốc) so với chuyện tranh Nhật phiên bản (mặc dù có rất nhiều truyện tranh Nhật phiên bản cũng khôn cùng kịch tính). Thông thường, những chuyện tình lãng mạn ở trường học tập sử dụng những băng đảng hàn quốc trong diễn biến của họ và hẹn hò là một điểm tình tiết chính trong vô số Manhwa, mặc dù nhiên, những câu chuyện được suy xét kỹ và được viết tương đối tốt. Ngay sát đây, những nhà văn Manhwa đã lộ diện ý tưởng về BL (Boy Love) cùng thỉnh thoảng chúng ta có thể bắt chạm chán một manhwa BL. Một lấy ví dụ như về một Manhwa BL đã tạo nên một giờ vang béo trong cộng đồng fujoshi (Cộng đồng người mến mộ Yaoi) là Killing Stalking.

Mặc dù không phải tất cả Manhwa hầu hết được dịch một cách chuyên nghiệp, có một trong những ít đã được dịch lịch sự tiếng Việt như Killing Stalking. Shop chúng tôi hy vọng Manhwa đã trở nên phổ biến hơn lúc mọi tín đồ tìm kiếm đều câu chuyện sâu sắc hơn và cốt truyện kịch tính. Sau vớ cả, không phải Hàn Quốc thống trị quả đât Drama xuất xắc sao?

3. Manhua

Cuối cùng, bọn họ có Manhua, một trường đoản cú từng được áp dụng cho thuật vẽ tranh hình ảnh Trung Quốc, Ngày nay, Manhua kể đến chuyện tranh Trung Quốc với nó đang tăng thêm do sự phổ cập của Manga và Anime Nhật Bản. Một Manhua hoàn toàn có thể là được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan tuyệt Hồng Kông. Điều này chất nhận được Manhua nhiều chủng loại hơn về tình tiết so với Manga (cốt truyện chủ yếu ở Tokyo) cùng Manhwa (cốt truyện chủ yếu ở Seoul). Manhua có thể diễn ra ở trung quốc hiện đại, Bắc Kinh, Thượng Hải, quảng châu hoặc Tây An cho đa số các kịch bản, Hồng Kông, hoặc Đài Bắc, Đài Loan, tương tự như Trung Quốc cổ đại, nơi các hoàng đế vẫn còn đấy tồn tại. Do xuất phát Manhua mà nó có khá nhiều khía cạnh của văn hóa Trung Quốc bao gồm thực phẩm, xống áo và lối sống.

*

Giống như Manga, Manhua được đọc từ nên sang trái, từ trên xuống dưới, giúp fan đọc Manga dễ dãi thích nghi với việc đọc Manhua hơn. Đôi khi chúng ta có thể không nhận thấy bạn đã chọn một Manhua cho đến khi bạn bắt gặp những cái tên khá ví dụ không đề nghị tiếng Nhật.

Rất nhiều Manhua tất cả hình hình ảnh minh họa (art) đẹp. Tuy nhiên, không hệt như Manhwa cùng Manga, Manhua được xuất bản với đầy đủ màu sắc nên mỗi trang với hình ảnh minh họa xuất xắc đẹp. Nó có thể giúp làm cho những hình hình ảnh minh họa nổi bật! Đây hoàn toàn có thể là một bổ sung cập nhật đáng hoan nghênh cho những độc giả thích color hơn một ít trong chuyện tranh của họ.

Cốt truyện mang đến Manhua tất cả xu hướng không giống nhau với nhiều mẩu truyện lấy toàn cảnh ở trung hoa cổ đại. Tuy nhiên ý con kiến của bạn có thể khác về Manhua, tuy thế Manhua có xu hướng không được nhiều fan hâm mộ yêu ưng ý vì những câu chuyện thường cực kỳ bị giảm xén và trơ trọi tự bị bóp méo. Điều đó cùng với nội dung câu chuyện không được quan tâm đến kỹ. Không tính ra, giống như phim vô tuyến Trung Quốc, kịch tính cực kỳ nhẹ và được chú trọng nhiều hơn vào hài kịch và lãng mạn. Điều này có thể là tích cực và lành mạnh hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

4. Tổng kết

Hầu không còn mọi fan đều có cân nhắc và ý kiến riêng của chính mình và Chuuni Otaku khôn xiết thích nghe chúng ta chia đang về chúng, bởi vì vậy hãy chia sẻ những gì chúng ta yêu thích: manga, manhwa hoặc manhua! loại nào bao gồm yếu tố diễn biến hay hơn? dòng nào có hình ảnh nghệ thuật giỏi hơn? Hãy chia sẻ mọi thứ trong mục bình luận dưới nhé.