Bạn cài file do người khác share trên Internet với nó có đuôi .rar. Bạn lần chần nó là tệp tin gì với làm chũm nào để mở nó? Đừng lo, bài viết sẽ giúp cho bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này.

Bạn đang xem: .rar là gì


*

File RAR là 1 trong loại file đã được nén rất phổ biến trên thứ tính, có tác dụng giảm dung tích của một tệp phệ lại để bạn cũng có thể gửi nó đi thuận lợi hơn.

Giới thiệu về file RAR

RAR là từ bỏ viết tắt của Roshal ARchive. Nó là một trong định dạng file nén tựa như như định dạng ZIP. Nó được cách tân và phát triển bởi kỹ sư phần mềm người Nga thương hiệu Yevgeny Roshal, và hiện đang được cấp phép vì chưng win.rar GmbH.

Quá trình tạo nên file RAR thường chậm hơn file ZIP, nhưng lại nó gồm độ nén xuất sắc hơn. Xung quanh ra, RAR hoàn toàn có thể tạo ra những file dự phòng có đuôi .rev, cung ứng khả năng dự phòng cho file đã được nén chính.

Cách mở file RAR bên trên Windows

Có rất phần nhiều mềm hỗ trợ mở hoặc xả nén (extract) tệp tin RAR trên Windows. Phổ biến nhất trong những đó chính là WinRAR, cũng được phát triển bởi người tạo nên định dạng tệp tin RAR, nhưng mà nó không phải là ứng dụng miễn phí hoàn toàn. Nếu bạn muốn tạo ra file RAR, WinRAR chắc hẳn rằng là sự lựa chọn xuất sắc nhất. Mặc dù nhiên, nếu bạn chỉ hy vọng mở hoặc xả tệp tin RAR, ứng dụng miễn chi phí và mã nguồn mở 7-Zip là sự việc lựa chọn xuất sắc hơn.

Sau khi chúng ta tải và thiết lập 7-Zip trường đoản cú trang web ở trong nhà phát triển ở địa chỉ cửa hàng sau, các bạn chỉ cần nhấp song chuột (double-click) lên một tệp tin RAR bất kỳ để mở nó trên 7-Zip cùng xem hoặc xả nén nội dung bên trong.

*

Trong trường hợp chúng ta đã biết nội dung phía bên trong một tệp tin RAR, chúng ta cũng có thể xả nén trực tiếp từ trình đối kháng 7-Zip. Để thực hiện, các bạn hãy nhấp chuột phải lên file .rar, sau đó chọn trình solo 7-Zip, và chọn tùy chọn xả nén phù hợp.

*

Lưu ý: Nếu tệp tin .rar được phân thành nhiều phần, các bạn cần bấm chuột phải lên phần đầu tiên của file .rar và xả nén nó. Thời gian này, 7-Zip sẽ auto kết nối với những phần còn lại để xả nén tệp tin .rar thành các file hoàn chỉnh.

Xem thêm: Tìm Số Tài Khoản Mb Bank Năm 2022, 5 Cách Tra Cứu Thông Tin Số Tài Khoản Mb

Cách mở tệp tin RAR bên trên macOS

Không giống hệt như Windows, macOS bao gồm rất ít ứng dụng cung cấp mở hoặc xả nén tệp tin RAR. Nếu như khách hàng đang thực hiện hệ điều hành đến từ Apple, chúng tôi khuyến khích bạn thực hiện ứng dụng miễn phí The Unarchiver bởi nó cung ứng xả nén hầu như file rar được phân thành nhiều phần hết sức tốt.

Sau khi mua và thiết lập ứng dụng trường đoản cú trang web của phòng phát triển ở showroom sau, bạn sẽ thấy vỏ hộp thoại có thể chấp nhận được liên kết những định dạng file đã được nén với ứng dụng. Tại đây, bạn hãy lựa chọn tất cả những định dạng bạn muốn mở bởi The Unarchiver.

*

Khi ngừng việc link định dạng tệp tin với ứng dụng, bạn có thể xả nén file RAR bằng cách nhấp song chuột (double-click) lên tệp tin tương ứng. Tương tự như như phầm mềm xả nén tệp tin .zip khoác định của macOS, The Unarchiver cũng sẽ tự động xả nén file RAR ra một thư mục cùng tên với đặt nó cùng ở trong phần với file gốc. Nếu bạn có nhu cầu xả nén một file RAR được tạo thành nhiều phần, bạn phải nhấp đôi con chuột lên phần thứ nhất của tệp tin RAR. Sau đó, The Unarchiver sẽ tự động hóa thực hiện tại phần việc còn sót lại cho bạn.

*

Cách mở file RAR trên Linux

Bạn có thể dễ dàng xả nén file RAR trên Linux bằng cách cài để gói tiện ích xả nén file RAR (unrar package) trải qua trình cai quản gói (package manager). Để thực hiện việc này bên trên Debian hoặc Ubuntu, bạn hãy mở áp dụng Terminal cùng gõ mẫu lệnh sau, tiếp đến bấm phím Enter.

sudo apt install unrar

Đợi trong tích tắc cho vượt trình thiết lập gói tiện ích xả nén file RAR hoàn tất, và chúng ta cũng có thể xả nén tệp tin RAR bằng dòng lệnh sau cũng trên ứng dụng Terminal.

unrar e

Trong đó filename.rar đó là đường dẫn mang đến file RAR bạn có nhu cầu xả nén.

Như vậy, bài viết đã giải thích cho chính mình biết file RAR là gì, đồng thời chỉ cho chính mình cách mở nó trên PC Windows, sản phẩm công nghệ Mac, và Linux.