NHỮNG PHONG TỤC TẬP QUÁN trong TẾT NGUYÊN ĐÁN

Được đăng ngày sản phẩm công nghệ năm, đôi mươi Tháng 1 2022 00:00Viết bởi vì Quản trị viên

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn độc nhất vô nhị trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời thân năm cũ cùng năm mới, thân một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn đồ gia dụng cỏ cây.Tết Nguyên Đán việt nam có ý nhĩa nhân văn khôn xiết sâu sắc, miêu tả sự vĩnh cửu cuộc sống, thèm khát của con tín đồ về sự hài hòa Thiên – Địa – Nhân. Tết Nguyên Đán là sự biểu thị của quan hệ giữa con tín đồ với thiên nhiên trong tinh thần văn hóa truyền thống nông nghiệp; cùng với gia tộc và xóm xóm trong tính xã hội dân tộc; với niềm tin thiêng liêng, cừ khôi trong đời sống trọng tâm linh…

*

Trong thời điểm Tết Nguyên Đán người việt Nam có không ít phong tục tập cửa hàng thú vị, tất cả ý nghĩa, biểu hiện được điểm lưu ý văn hóa riêng. Phần đông phong tục tập quán rất nổi bật nhất hoàn toàn có thể kể mang đến là:

Đoàn tụ mặt gia đình

Theo ý niệm của người việt Nam, ngày đầu năm đầu xuân là ngày đoàn tụ, đoàn viên, mối quan hệ họ sản phẩm làng xã được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho tất cả xã hội: cảm tình gia đình, tình cảm thầy trò, người bị bệnh với thầy thuốc, ông mai bà mối đã từng tác thành đôi lứa, đồng minh cố tri… Tết cũng chính là ngày sum vầy với cả những người đã mất. Từ bữa ăn tối đêm 30, trước giao thừa, các mái ấm gia đình đã thắp nhang mời mùi hương linh các cụ và tiên nhân và những người dân thân đã từ trần về ăn uống cơm, vui đầu năm mới với nhỏ cháu (cúng gia tiên).

Bạn đang xem: Phong tục ngày tết của người việt

Cúng ông Công, ông Táo

Theo truyền thống lâu đời của người Việt, cứ cho ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, các mái ấm gia đình sẽ cùng làm cho lễ tiễn ông Công, táo công lên thiên tào để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Trong ngày này, mọi bạn thường sẽ dọn dẹp và sắp xếp nhà nhà bếp sạch sẽ, đun nấu mâm cỗ và tải cá kim cương về cúng để tiễn ông Công, táo công về trời.

Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là đa số món ăn truyền thống luôn luôn phải có trong thời điểm Tết Nguyên Đán của người việt nam và cũng là món quà ý nghĩa dành cho người thân, chúng ta bè. Chính vì vậy, trong những ngày trước Tết, những gia đình, dòng họ, làng xóm hay tụ tập cùng cả nhà trò chuyện, gói bánh, luộc bánh thâu đêm.

Lau dọn công ty cửa

Trong phần lớn ngày cuối năm, các gia đình ở việt nam đều dọn dẹp, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ. Hoạt động này không những là để trang hoàng lại nhà cửa đón Tết mà lại nó còn mang chân thành và ý nghĩa sắp xếp lại đa số điều chưa ổn thoả, xóa bỏ những điều không giỏi của năm cũ sẵn sàng đón xin chào năm mới với tương đối nhiều tài lộc và may mắn.

Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả để lên bàn thờ tiên tổ là một nét trẻ đẹp văn hóa không thể không có trong ngày đầu năm mới của bạn Việt. Mỗi vùng miền sẽ có những biện pháp bày mâm ngũ quả không giống nhau, áp dụng những loại hoa trái không giống nhau nhưng chân thành và ý nghĩa chung phần lớn là để ước mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Thăm chiêu tập tổ tiên

Trong lúc Tết Nguyên Đán, con cháu trong gia đình cũng biến thành cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch sẽ và đẹp mắt nơi an ngủ của tổ tiên và người thân của mình. Đây là một trong những phong tục thịnh hành của tín đồ Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Xem thêm: Nhận Định Euro 2020 Bảng F Vòng Loại Euro 2020 Bảng F: Nghẹt Thở Bảng Tử Thần

Đón giao thừa

Giao quá là giây khắc mà tương đối nhiều người ngóng mong trong đợt Tết. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ cùng năm mới, cũng là giây khắc đất trời giao hoa, thiên nhiên và con tín đồ trở nên gần gụi nhất. Trong tối giao thừa thường sẽ có nhiều hoạt động rất thu hút như ca múa nhạc, bắn pháo hoa, đi chùa, hái lộc...

*

Cúng tất niên

Cúng tất niên cuối năm cũng là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng, không thể quăng quật qua trong đợt Tết cổ truyền của người việt Nam. Trong ngày 30 Tết, các mái ấm gia đình thường làm đều mâm cỗ tươm vớ đểthắp hương thơm mời thần linh, gia tiên về ăn uống Tết cùng mái ấm gia đình đồng thời để ngừng một năm cũ và chuẩn bị đón xin chào năm mới.

Đi chùa, hái lộc

Đi chùa, hái lộc là những vận động không thể thiếu trong đợt Tết Nguyên Đán.Đi lễ chùa đầu năm mới không chỉ là để ước xin 1 năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của chính bản thân mình đối cùng với đức Phật, tổ tiên. Trong tối giao thừa, lúc đi chùa bạn ta thường phối kết hợp hái lộc đểcầu may mắn, rước lộc vào nhà.

Xông đất

Sau thời khắc giao thừa, cách sang năm mới, ai là người thứ nhất bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì kia là tín đồ xông đất. Theo quan niệm của người Việt, tín đồ xông đất đầu năm rất đặc biệt quan trọng vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền khô lành, mái ấm gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, cá tính vui vẻ để xông đất nhà mình.

Chúc Tết, mừng tuổi

Đã nhắc đến Tết, có thể chắn bất kỳ trẻ em nào cũng khá háo hức chờ đợi những phong bao mở hàng đỏ tươi rồi. Đi chúc Tết cùng mừng tuổi là những vận động không thể thiếu trong số những ngày thứ nhất của năm mới. Thông thường, vào ngày trước tiên của năm mới, nhỏ cháu trong gia đình sẽ tụ họp cùng mọi người trong nhà chúc thọ, mừng tuổi ông bà, phụ vương mẹ. Sau đó, bạn lớn vẫn mừng tuổi lại nhỏ cháu bởi những phong bao thiên lí đỏ để lấy may cùng chúc con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, hạnh phúc trong thời hạn mới.

Tết truyền thống dân tộc có ý nghĩa vô cùng lớn. Tuy nhiên hiện tại, ko thể từ chối rằng đầu năm mới đã tất cả sự mai một, không gian Tết không thể được như xưa. Tuy vậy những giá chỉ trị tốt đẹp của ngày đầu năm mới Nguyên đán đang mãi trường tồn.