Song tính, lưỡng tính hay còn được gọi là liên giới tính, trong giờ đồng hồ anh là Intersexual hoặc Intersex. Nhiều người vẫn cho rằng đây là lỗi của tự nhiên và thoải mái trong quá trình tạo ra con người. Những người tất cả 2 bộ phận sinh dục nam và nữ có cả buồng trứng với tinh hoàn trong cơ thể, mặc dù trường thích hợp này siêu hiếm. Hãy cùng phòng khám Galant xem thêm về trường thích hợp này trong nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Người lưỡng tính là gì

Tìm hiểu về người tuy nhiên tính gồm 2 phần tử sinh dục 

Người tuy nhiên tính tuyệt lưỡng tính hoàn toàn có thể hiểu đơn giản và dễ dàng là người gồm 2 phần tử sinh dục nam và nữ trên và một cơ thể. Tuy nhiên, theo Hiệp hội tư tưởng Hoa Kỳ (APA) định nghĩa: những trạng thái lưỡng tính là chỉ toàn cục những tâm lý dẫn cho sự cải tiến và phát triển không nổi bật của các đặc điểm sinh lý cùng giới tính bên trên cơ thể. 

Các tâm trạng này có thể liên quan tiền tới các vấn đề không bình thường sau:

Nhiễm dung nhan thể giới tính

Các hooc môn giới tính

Cơ quan sinh sản mặt trong

Bộ phận sinh dục bên ngoài

Một số lấy một ví dụ về tâm trạng người tuy nhiên tính, lưỡng tính là: 

Cơ quan sinh dục bên ngoài: Không dễ ợt phân loại được là nam hay nữ.

Cơ quan tiền sinh sản mặt trong: cải cách và phát triển bất thường hay không hoàn chỉnh

Không có sự thống độc nhất giữa phòng ban sinh dục bên phía trong và cơ sở sinh sản bên ngoài.

Nhiễm nhan sắc thể giới tính có các điểm sáng bất thường.

Buồng trứng hoặc tinh hoàn trở nên tân tiến bất thường

Hormone giới tính được sinh ra trên hoặc dưới mức bình thường

Cơ thể thiết yếu phản ứng với các hormone giới tính như thông thường.

*

Tìm hiểu vài nét về người có hai thành phần sinh dục nam với nữ

Nguyên nhân dẫn đến người dân có 2 bộ phận sinh dục nam và nữ

Trong quá trình thụ tinh, một trứng và một tinh trùng gặp gỡ nhau, từ đó chúng sẽ tạo nên thành một phôi thai hoàn chỉnh với 23 cặp nhiễm sắc đẹp thể. Bao gồm một nhiễm sắc đẹp thể giới tính trong 23 cặp này với chúng ra quyết định phôi thai tạo nên ra con gái hay con trai. Đồng thời, nó sẽ quyết định để biệt hóa phôi thành tinh hoàn hay phòng trứng.

Các hormone vì chưng tuyến sinh dục tiết ra estrogen cùng androgen, ra quyết định sự phân hóa cơ sở sinh dục ngoài thành gái xuất xắc trai. Thai nhi ở tiến trình đầu không hình thành được trai tốt gái. Cả bầu nhi nam với nữ lúc này đều tất cả cơ quan tiền sinh dục bên ngoài giống như cấu trúc phía bên trong của thiếu nữ giới. 

Trong quy trình thai nhi phạt triển, các hormone sẽ khẳng định cơ quan tiền sinh dục nào thường xuyên được cải tiến và phát triển và phòng ban nào bị loại bỏ bỏ, hiệu quả là cơ quan sinh dục nam hoặc thiếu nữ được hình thành. Tuy nhiên, vì sự phi lý nào đó trong quy trình phân chia của bào thai mà đã lộ diện một phòng ban sinh dục ko rõ ràng.

 nấm sinh dục

Phân loại người dân có hai phần tử sinh dục nam giới va nu

Lưỡng tính giả ở nữ

Với trường thích hợp này, người tất cả 2 bộ phận sinh dục nam cùng nữ được khẳng định là đàn bà và tất cả buồng trứng. Nhưng vị tuyến thượng thận sinh ra ra vô số nội tiết tố nam giới androgen buộc phải bị phái nam hoa phòng ban sinh dục ngoài. Chẳng hạn như:

Âm thiết bị phì to

Môi béo phình ra và dính cùng nhau trong hệt như bìu phái nam giới.

Trường hợp nặng rất có thể tạo thành đoạn âm thứ – niệu đạo, tựa như như nam giới bị ẩn tinh hoàn.

Nguyên nhân:

Mẹ bao gồm buồng trứng bị u phái mạnh hóa

Mẹ khi có thai thực hiện thuốc cất androgen

Hội chứng thượng thận sinh dục là thường gặp gỡ nhất

*

Nữ lưỡng tính giả thông thường sẽ có âm vật dụng phì đại

Lưỡng tính mang ở nam

Giống giống như những người bọn ông khác, lưỡng tính đưa ở nam vẫn có bộ nhiễm sắc đẹp thể là 46 XY. Tuy nhiên, phòng ban sinh dục lại là của nữ.

Nguyên nhân: Sự bài tiết không đầy đủ của nội máu tố phái mạnh testosterone và MIS (những chất quan trọng cho sự cách tân và phát triển sinh dục nam).

Nữ hóa có tinh hoàn

Một người đàn ông đang nhiễm sắc thể XY và tất cả tinh hoàn. Mặc dù nhiên, cơ quan sinh dục bên phía ngoài không nhạy cảm với nội huyết tố testosterone. Bởi đó, đôi khi không biệt biến thành dương vật cùng họ gồm một âm đạo, hay rỗng tại một đầu, tử cung ko có, gồm vòi tử cung tuy thế kém phân phát triển. Đến tuổi dậy thì, ngực trở phải to hơn, nhưng không tồn tại kinh nguyệt cùng ít hoặc không tồn tại lông mu. Tinh trả thường nằm trong ống bẹn hoặc ổ bụng và thỉnh thoảng ở môi lớn.

Về mặt phôi bầu học, những đối tượng người sử dụng này giống những người lưỡng tính đưa ở nam. Cơ mà họ không thấy cảm thấy lưỡng tính, bởi vì cơ quan sinh dục phía bên ngoài giống như phụ nữ bình thường nên họ thường xuyên nghĩ mình là phái nữ hoàn toàn. Đồng thời, bọn họ được nuôi dạy giống như những người phụ nữ. Thông thường, những người dân này sẽ lựa chọn mổ tinh hoàn ngay lúc phát hiện bệnh để tránh đều rào cản trung khu lý.

Lưỡng tính thật

Đa số các trường hợp có hai phần tử sinh dục – lưỡng tính thực sự sống trong xóm hội có hiệ tượng là phụ nữ. Họ tất cả cả phòng trứng và tinh hoàn, tuy nhiên:

Hai cơ sở này bị cô lập hoặc hợp tuyệt nhất thành tuyến phòng trứng - tinh hoàn.

Thường không hoạt động.

Nguyên nhân dẫn mang lại lưỡng tính thực thụ là gồm sự không bình thường trong việc xác định giới tính.

Loạn con đường sinh dục

Trường hợp người loạn con đường sinh dục cũng khá hiếm. Họ thường có một mặt là tinh hoàn với bên còn sót lại không rõ ràng. Các kết cấu cơ quan sinh sản thường là của chị em giới, cơ mà đôi khi cũng có thể có một số kết cấu dạng phái nam giới. Bộ phận sinh dục bên phía ngoài có thể là nam, con gái hoặc phối hợp cả hai. Những người dân này sẽ không trở nên tân tiến ngực và không tồn tại kinh nguyệt khi tới tuổi dậy thì.

*

Khá hiếm gặp mặt đối với trường hợp các loại tuyến sinh dục

Bộ phận sinh dục nam bị ngứa ngáy – dấu hiệu của viêm thành phần sinh dục

Nguyên nhân làm sao dẫn mang đến ngứa vùng bí mật nam giới

Người có 2 thành phần sinh dục phái mạnh và cô bé có gặp nguy hiểm không?

Nói chung, những người có hai bộ phận sinh dục không gặp bệnh tật hoặc đau đớn. Tuy nhiên, một số trong những trạng thái liên nam nữ có tương quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cùng cần thực hiện điều trị. Mặt khác, chỉ phẫu thuật để "sửa chữa" làm ra của phòng ban sinh dục ngoài đối kháng thuần sẽ không giúp biến hóa các vấn đề sức mạnh tiềm ẩn.

Thăm thăm khám lâm sàng với xét nghiệm cho tất cả những người có 2 bộ phận sinh dục

Thăm xét nghiệm lâm sàng

Khi triển khai thăm thăm khám lâm sàng, chưng sĩ sẽ tìm hiểu các sự việc sau:

Thăm hỏi về lịch sử từ trước gia đình.

Thăm hỏi về thể trạng của chị em khi mang thai.

Xem thêm: Highlight Background Hình Nền Story Instagram, Instagram Story Wallpapers

Kiểm tra sơ bộ dạng hình bên ngoài

Kiểm tra kỹ lưỡng thành phần sinh dục ngoài, nhất là tinh hoàn.

Tìm những dấu hiệu không bình thường khác

Xét nghiệm nhiễm dung nhan thể

Đây là 1 trong những xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân của sự mơ hồ về giới tính. Dựa vào tác dụng xét nghiệm nhiễm dung nhan thể, bác sĩ có thể chẩn đoán như sau:

46XX phổ biến ở phái đẹp - lưỡng tính giả.

46XY thông dụng ở phái đẹp - lưỡng tính giả.

46XY/ 46XO thường gặp gỡ trong loạn đường sinh dục 

46XY/ 46XX phát hiện ở những người dân lưỡng tính thật.

Tuy nhiên, các đối tượng người sử dụng này cũng cần triển khai thêm những xét nghiệm khác để khẳng định chẩn đoán.

*

Xét nghiệm nhiễm nhan sắc thể nhằm chẩn đoán sự mơ hồ về giới tính

Xét nghiệm sinh hóa

Xét nghiệm này giúp bác bỏ sĩ xác định chẩn đoán sự mơ hồ về giới tính vì lý do cường thượng thận bởi thiếu men. Ngoài một vài men cơ bản thông thường, thì các chất năng lượng điện giải như kali, natri cũng giống như nồng độ testosterone cùng renin trong ngày tiết của căn bệnh nhân sẽ tiến hành đánh giá, theo dõi.

Sinh thiết cơ sở sinh dục

Giúp khẳng định nguyên bởi vì của toàn bộ các loại mơ hồ nước về giới tính, nước ngoài trừ lý do thiếu hụt men làm việc cường thượng thận. Phương thức này hay được thực hiện bằng cách nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật mổ xoang thăm dò.

Điều trị người dân có hai thành phần sinh dục nam cùng nữ như vậy nào?

Nguyên tắc điều trị

Mục tiêu trong chữa bệnh của bác bỏ sĩ so với các ngôi trường hợp tuy nhiên tính, lưỡng tính là chẩn đoán tình trạng bệnh dịch lý. Tự đó gửi ra kim chỉ nan giới tính để trẻ được nuôi dưỡng trong một cuộc sống tương xứng và có xu hướng tình dục đúng chuẩn sau tuổi dậy thì.

Nguyên tắc cơ bản: 

Xác định tình trạng căn bệnh lâm sàng.

Điều trị tương thích dựa trên nguyên nhân.

Điều trị nội khoa

Quyết định điều trị căn bệnh sẽ bị ảnh hưởng bởi nguyên nhân gây ra bệnh. Rõ ràng như sau:

Hội triệu chứng Klinefelter

Bệnh nhân yêu cầu điều trị androgen núm thế, đặc biệt là khi độ đậm đặc testosterone rất thấp hoặc trong tuổi trẻ dậy thì muộn

Hội chứng Turner

Điều trị nhằm mục tiêu mục đích tăng độ cao của trẻ, mặt khác phát huy các đặc tính sinh dục phụ cùng tạo điều kiện có gớm nguyệt kịp lúc ở những trẻ em gái. Vấn đề điều trị thường sử dụng hormone phát triển kết hợp với hormone nữ. Tuy nhiên, trong một số trong những trường hợp vấn đề phẫu thuật là bắt buộc.

*

Người mắc Hội bệnh Turner bao gồm bộ nhiễm sắc thể 46XO

Điều trị nước ngoài khoa

Mục tiêu của chữa bệnh ngoại khoa là khôi phục lại giới tính đúng mực thông qua phương thức phẫu thuật thẩm mỹ. Nên triển khai phẫu thuật thẩm mỹ trước lúc trẻ được 6 - 12 mon tuổi. Một trong những điểm cơ phiên bản của phương thức điều trị nước ngoài khoa:

Âm vật hoàn toàn có thể hình thành sớm.

Âm đạo hoàn toàn có thể đợi cho tuổi dậy thì.

Đối với trường hợp có nhiễm sắc thể Y ở những người dân bị loạn sản tinh hoàn thì nên cắt quăng quật sớm để chống ngừa ung thư tinh hoàn.

Ở những dịch nhân bao gồm kháng androgen trọn vẹn thì tinh hoàn hoàn toàn có thể được giữ lại lại. Mục tiêu của vấn đề giữ lại tinh hoàn cho tới tuổi dậy do đó để tạo ra một mối cung cấp estrogen. Phương thức này được áp dụng khi tinh trả không phía bên trong môi lớn. Cơ hội đó, tinh hoàn hoàn toàn có thể được cắt bỏ và liên tiếp liệu pháp hormone thay thế ở tuổi dậy thì.

Việc khẳng định giới tính hầu hết dựa trên lý thuyết giới tính nhằm nuôi dậy con cái. Thủ tục phẫu thuật với củng cố tâm lý ở lứa tuổi vị thành niên nên được kết phù hợp với các biện pháp bức tốc hormone vào tuổi dậy thì.

Liệu pháp vai trung phong lý

Khi đã xác minh được giới tính, việc tiếp theo sau cần triển khai là củng ráng giới tính bởi các phương pháp nội tiết, tâm lý và ngoại khoa. Việc lý thuyết về nam nữ được thực hiện cực tốt ở trẻ em trước 2 tuổi. Nguyên nhân là vì chưng ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu phát triển về trí tuệ.

Vấn đề xóm hội so với những người dân có hai thành phần sinh dục nam với nữ

Theo Nghị định 88/2008/ NĐ-CP về vấn đề xác định lại giới tính. Nhà nước chỉ cho phép những người dân có NST giới tính, như lưỡng tính thanh nữ giả phái nam hoặc lưỡng tính nam giả nữ giới hoặc lưỡng tính thật cơ mà cơ quan liêu sinh dục chưa được biệt hóa trả toàn. Tương tự như không có chức năng để xác định đúng đắn nữ hay nam, được phép xác minh lại giới tính. 

Nghị định này đã xuất hiện cánh cửa cho người có hai bộ phận sinh dục tiến hành phẫu thuật nhằm điều chỉnh các bất thường xuyên của từ nhiên.

Hiện nay, giới truyền thông và phần đa người hay được sử dụng những từ bỏ như "bi kịch", "đau đớn", “trớ trêu”, "thầm lặng" lúc đề cập tới những người tuy nhiên tính, như 1 khuyết tật buộc phải điều trị. Người song tính cũng chạm chán nhiều trở ngại khi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt tìm câu hỏi làm. Giải pháp thường nghĩ mang lại duy nhất là xác minh lại 1 trong các hai giới tính, mặc dù nhiên, đâu không là vấn đề dễ dàng.

*

Người gồm hai thành phần sinh dục rất đề xuất sự cảm thông sâu sắc và công nhận từ thôn hội

Tóm lại, người gồm 2 bộ phận sinh dục nam cùng nữ là một sự phi lý phức tạp, người mắc bệnh bị dị dạng này không nên đợi cho khi trưởng thành và cứng cáp mới điều trị. Vì chưng vì, ngoài các rối loạn về tâm lý, việc sửa đổi phẫu thuật cũng gặp nhiều trở ngại hơn. Vị đó, nếu phát hiện những phi lý ở phần tử sinh dục, buộc phải đi khám càng cấp tốc càng giỏi để cung ứng tâm lý, xác minh giới tính và triển khai tái tạo thành cơ quan liêu sinh dục cho phù hợp.