Bài viết này được mang đến cho chính mình bởi Zen Mind Map, luật pháp tạo sơ đồ bốn duy đơn giản và dễ dàng nhất. 100% miễn phí tổn trọn đời.

Bạn đang xem: Mẫu sơ đồ tư duy đơn giản

Trong nội dung bài viết này, shop chúng tôi sẽ cung cấp cho chính mình một dòng nhìn vừa đủ về bản đồ bốn duy với những ví dụ và mẫu thực tế sẵn sàng sử dụng cho dự án tiếp theo của bạn.

Mục lục


Sơ đồ tư duy là một trong những biểu diễn đồ họa của một phát minh hoặc sự việc và nó có thể được sử dụng cho những mục đích. Ví dụ: hễ não, sắp xếp các xem xét và ý tưởng, và xử lý vấn đề. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một trong những cách phiên bản đồ bốn duy rất có thể hữu ích:


*

*

*

*

*

Cách đơn giản nhất là sử dụng một khí cụ sơ đồ tư duy trực con đường như phương pháp Zen Mind map của chúng tôi, miễn phí trọn đời 100%.

Nhưng nếu như muốn, sơ đồ tư duy có thể được tạo trong những ứng dụng biên soạn thảo thịnh hành như Word, Powerpoint, Google Slides. Dưới đây là một số mẫu sơ đồ tứ duy để chúng ta tải về và sử dụng:


Sơ đồ bốn duy là một trong những sơ đồ được áp dụng để biểu lộ các từ, ý tưởng, trách nhiệm hoặc những mục khác được link và sắp xếp xung quanh một trường đoản cú hoặc phát minh chính. Bạn dạng đồ bốn duy được xem như là biểu diễn bối cảnh của bốn duy với được thực hiện như một phương tiện cung cấp trong vấn đề học tập, lập kế hoạch, ra quyết định, xử lý vấn đề cùng sáng tạo. Sơ đồ tư duy thường xuyên được vẽ dưới dạng hình hình ảnh ở trung trọng điểm của một tờ giấy white hoặc bảng white với những đường trực tiếp thể hiện những thể một số loại khác nhau.

Sơ đồ bốn duy là một trong những sơ đồ thu xếp các cân nhắc và ý tưởng. Nó thường được thực hiện để đụng não và bố trí thông tin trước khi viết. Về mặt tinh thần, tín đồ dùng bước đầu với một ý tưởng hoặc thắc mắc trọng trung tâm trong một vòng kết nối lớn và tiếp nối thêm các phát minh liên quan lại phân nhánh từ đó. Điều này hoàn toàn có thể được lặp lại với khá nhiều mức độ cụ thể khi cần thiết để tạo thành một dàn bài thô sơ cho một bài báo hoặc dự án.


4. Cấu trúc của sơ đồ tứ duy


Bản đồ tứ duy là sự trình bày trực quan tiền của loài kiến ​​thức trong số ấy ý tưởng bao gồm được bao quanh bởi các từ cùng hình ảnh giúp lý giải nó. Phần quan trọng đặc biệt nhất của sơ đồ tứ duy là trung tâm, nơi chứa ý tưởng chính. Ý tưởng thiết yếu này có thể được tổ chức triển khai thành những danh mục, danh mục con hoặc những nhánh. Những phần không giống của bản đồ tứ duy được gọi là "các đối tượng địa lý". Các tính năng này có thể bao hàm nhãn, hình ảnh và biểu tượng.

Xem thêm: Top 10 Bài Văn Tả Con Vật Mà Em Yêu Thích Lớp 4 (Siêu Hay), Hãy Tả Một Con Vật Mà Em Yêu Thích

Bản đồ tư duy thể hiện kết cấu hoặc tổ chức của thông tin. Đây là một sơ vật dụng giúp bạn dễ ợt nhìn thấy tất cả các phần của một ý tưởng phát minh hoặc dự án tinh vi cùng một lúc. Các thành phần cơ bạn dạng là: 1) ý tưởng phát minh trung tâm, 2) những nhánh chính, 3) những nhánh phụ và 4) các chi tiết hỗ trợ.

Ý tưởng trung tâm: Đây là chủ thể hoặc khái niệm bao gồm (ví dụ: "phát minh")

Các nhánh chính: Đây là các phần thiết yếu nhóm các phát minh liên quan tiền một cách hợp lý và phải chăng (ví dụ: "nền", "bản vẽ" cùng "bằng sáng sủa chế").

Các nhánh phụ: Đây là những danh mục bé chứa một tập đúng theo con các chủ đề phức tạp để thể hiện cách mọi trang bị được liên kết một cách phải chăng (ví dụ: "những năm kỳ diệu", "triển lãm cá nhân" với "hôn nhân").

Chi máu hỗ trợ: Đây là phần lớn mẩu thông tin nhỏ tuổi hỗ trợ phân tích và lý giải về phần nhiều gì đang xẩy ra với mỗi chủ thể (ví dụ: "Đóng khung bởi vàng lá bằng giấy cùng gạc lụa trong bảng gỗ")


5. Phương pháp vẽ sơ đồ bốn duy


Cách vẽ sơ đồ tư duy

Có nhiều cách khác nhau để lập sơ đồ tứ duy. Một số người thích sử dụng Microsoft PowerPoint, Google Slides hoặc hãng apple Keynote. Những người khác thích mang lại trường cũ với cây bút và giấy. Dù các bạn chọn cách thức nào, hãy bảo đảm rằng bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái với nó trước lúc lập kế hoạch.

Bản đồ tư duy là một trong cách hay vời bỏ trên ý tưởng và sắp xếp các suy nghĩ. Nó có thể chấp nhận được bạn xem tất cả lưu ý đến của mình tại 1 chỗ, thay bởi vì để chúng nằm rải rác rưởi trên trang. Bước đầu tiên là viết ý thiết yếu hoặc công ty đề trọng điểm trang, thường xuyên là hình tròn. Tiếp theo, liệt kê ngẫu nhiên từ khóa liên quan nào các bạn nghĩ đến cạnh bên chủ đề giữa trung tâm này. Tiếp theo, vẽ các đường kết nối các từ khóa này với các phát minh liên quan khác. Vẽ đường kết nối những ý tưởng này quay trở lại chủ đề trọng tâm.