Giới chức Mỹ đang lo ngại về xu hướng gia tăng của bệnh lý bí ẩnảnh hưởng trọn đến một số trong những nhân viên nước ngoài giao với tình báo của họ trên khắp nắm giới.

Bạn đang xem: Hội chứng havana là gì


Đang phát
*
Hội bệnh Havana là gì cơ mà Mỹ chưa tồn tại lời giải?
*

xem nhanh: Chiến dịch ngày 325, thương hiệu lửa Nga lại gây kinh hoàng, do sao Ukraine phun hạ UAV mà lại vẫn lo?


*

thuần thục vũ khí NATO, Ukraine đang "là member NATO trên thực tế"?


Đơn vị tinh luyện Hàn Quốc-Mỹ tập trận gần biên cương Triều Tiên


*

china bất ngờ report 60.000 fan mắc Covid-19 tử vong trong 1 tháng


Nga tập kích tên lửa ồ ạt, 12 bạn thiệt mạng nghỉ ngơi trong nhà ở sập


Từ năm năm 2016 đến nay, khoảng tầm 200 công ty ngoại giao, quan liêu chức tình báo, sĩ quan tiền quân nhóm và những nhân viên cơ quan chỉ đạo của chính phủ khác của Mỹ, đa phần là thao tác ở nước ngoài, vẫn mắc một hội hội chứng lạ. Hội chứng bí mật này đến nay vẫn khiến cho chính lấp Mỹ cùng giới khoa học choáng váng tìm câu giải đáp.

Triệu triệu chứng ra sao?

Hội chứng Havana là tập hợp các triệu chứng không được lý giải, lần đầu lộ diện ở các nhân viên cỗ Ngoại giao Mỹ trên Cuba từ cuối năm 2016. Họ thường xuyên có biểu hiện như nệm mặt, nhức đầu, mệt nhọc mỏi, bi thảm nôn, lo lắng, khó khăn về dấn thức với mất trí nhớ với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Chính quyền Mỹ lúc đó nhanh lẹ quy trách nhiệm cho Cuba về "bệnh lạ". Kết quả là hơn phân nửa số viên chức Mỹ trên sứ quán Havana bị rút về nước.

Thế nhưng kế tiếp nhiều nhân viên cơ quan chính phủ Mỹ ở các nơi trên khắp quả đât cũng gặp mặt phải triệu chứng tương tự. Những nhà ngoại giao với sĩ quan liêu tình báo đã cần nghỉ vấn đề do gặp biến chứng.

Xem thêm: Những Bộ Phim Đáng Xem 2018, Top 20 Phim Chiếu Rạp Ăn Khách Nhất 2018

*

Hội chứng Havana lần đầu tiên được báo cáo ở Đại sứ cửa hàng Mỹ trên Havana (Cuba)


reuters


Người Mỹ mắc hội hội chứng Havana ngơi nghỉ đâu?

Trong số các trường thích hợp "hội hội chứng Havana" thứ nhất ở Cuba cuối năm 2016, không chỉ có công dân Mỹ cơ mà cả nhân viên cấp dưới ngoại giao Canada. Đến năm 2017, một số nhân viên cơ quan tình báo Mỹ ở trung hoa và Nga cũng ngã dịch với mọi triệu chứng tương tự như ở Cuba.

Vào năm 2018, ít nhất 10 viên chức ngoại giao tại Tổng lãnh sự tiệm Mỹ ở quảng châu trung quốc được tản cư khỏi trung hoa vì "bệnh lạ" này. Nhiều nhà nước ngoài giao và nhân viên cấp dưới tình báo làm việc Nga, ba Lan, Georgia và Đài Loan cũng đã bị ảnh hưởng. Lãnh sự tiệm ở trung quốc cũng đã bao hàm trường phù hợp nghi mắc hội bệnh này.

Trong năm 2021, Mỹ ghi nhận tín đồ nghi bị Hội triệu chứng Havana ảnh hưởng tại Serbia, Colombia, Thụy Sĩ, Pháp, Ấn Độ, Áo.

Bên cạnh đó, một số quan chức Mỹ tại Washington hoàn toàn có thể cũng vẫn bị hình ảnh hưởng, trong số đó một bạn đã bị ảnh hưởng khi ở gần nhà Trắng.

Năng lượng vô tuyến?

Ban đầu, những nhà điều tra tin rằng hội hội chứng này là do một cuộc tấn vô tư vũ khí âm thanh.

Tuy nhiên, một phân tích toàn vẹn của hội đồng kỹ thuật Mỹ vào thời điểm tháng 12.2021 đã chỉ dẫn giả thuyết rằng việc tiếp xúc với 1 loại năng lượng định hướng rất có thể là thủ phạm.

Hội đồng đã khẳng định "năng lượng tần số vô đường xung (RF) tất cả định hướng" nhiều tài năng là lý do gây ra những triệu chứng.Một đánh giá y tế khác vào năm 2018 cũng đã tóm lại tương từ bỏ rằng việc tiếp xúc cùng với vi sóng, một loại năng lượng tần số vô tuyến, bao gồm khả năng tối đa là lý do gây ra hội chứng.

Trong khi đó, một cuộc kiểm soát não của 40 fan bị tác động bởi hội hội chứng của Đại học Pennsylvania vẫn tìm thấy một vài bằng chứng của việc tổn yêu quý não.

Tờ New Yorker dẫn một giả thuyết đến rằng rất có thể là vì chưng một phòng ban tình báo nước ngoài đang nhắm những thiết bị vi sóng vào những quan chức Mỹ cùng với mục đích thu thập dữ liệu từ máy tính xách tay và điện thoại thông minh di hễ của họ.

Hay chỉ với dế kêu?

Tờ Washington Examiner cuối năm 2021 dẫn một tài liệu của cục Ngoại giao Mỹ cho rằng tiếng dế kêu và tư tưởng đám đông rất có thể là tại sao gây ra “hội triệu chứng Havana”.

Tài liệu này là nghiên cứu của JASON Group, một nhóm chức gồm các nhà khoa học tự do tham vấn cho chính phủ nước nhà Mỹ trong tương đối nhiều thập niên qua, được chỉ dẫn năm 2018 nhưng mang đến năm 2021 mới được giải mật.

Nghiên cứu loại trừ khả năng vì sao do vũ khí vô tuyến đường hay vi ba đã gây nên tiếng ồn khiến cho nhiều nhân viên cấp dưới ngoại giao bị bi thảm nôn, đau đầu và nệm mặt.

Nhóm nghiên cứu viết: "Chúng tôi cho rằng âm thanh đó có bắt đầu cơ học hoặc sinh học chứ không phải điện tử, nhiều tài năng là chủng loại dế đuôi ngắn Anurogryllus celerinictus”.

Mỹ đã có tác dụng gì?

Cho đến nay, giới tình báo Mỹ vẫn chưa xác định được phương pháp hoặc đối tượng người tiêu dùng mà các cuộc tấn công nhắm vào. Giám đốc Cơ quan liêu Tình báo giang sơn Avril Haines đang đo lường và tính toán một hội đồng gồm những nhà phân tích tình báo với các chuyên viên khoa học bên phía ngoài được giao nhiệm vụ xác định cách thức của những cuộc tấn công.

Trong chuyến công du Nga tháng 11.2021, người có quyền lực cao CIA William J. Burns đã đưa ra lưu ý rằng phòng ban tình báo hàng đầu của Nga sẽ đối mặt “các hậu quả” nếu che khuất “hội bệnh Havana”, theo tờ The Washington Post.

Vào hôm 8.10.2021, Tổng thống Biden đã ký Đạo luật trợ giúp các nàn nhân Mỹ bị tác động bởi những cuộc tấn công thần tởm (HAVANA), có thể chấp nhận được hỗ trợ thêm về y tế và tài chính cho các sĩ quan tiền tình báo với nhà ngoại giao bị tác động bởi hội triệu chứng này.