- Xin chào, - hoàng tử bé bỏng lịch sự trả lời rồi quay bản thân lại tuy vậy không bắt gặp gì.

Bạn đang xem: Hoàng tử bé và con cáo

- Mình ở đây, - các giọng nói vang lên, - dưới cây táo…

- chúng ta là ai? - Hoàng tử nhỏ xíu hỏi. - Bạn đáng yêu và dễ thương quá…

- mình là cáo, - bé cáo trả lời.

- Lại đây đùa với bản thân đi, - hoàng tử bé bỏng đề nghị nó. - Mình bi hùng quá…

- Mình chẳng thể chơi với các bạn được, - bé cáo nói. - Mình chưa được cảm hoá.

- À! Xin lỗi! - Hoàng tử bé thốt lên.

Nhưng sực nhớ ra, cậu hỏi lại:

- “Cảm hoá” nghĩa là gì?

- Bạn chưa phải người sinh hoạt đây, - nhỏ cáo nói, - bạn đi tìm kiếm gì vậy?

- Mình đi tìm kiếm con người. - Hoàng tử bé xíu nói. - “Cảm hoá” tức là gì?

*
- bé người, - nhỏ cáo nói, - họ bao gồm súng cùng họ đi săn. Thiệt là phiền toái! chúng ta còn nuôi kê nữa. Đó là chuyện được độc nhất vô nhị ở họ. Bạn có tìm con kê không?

- Không, mình đi kiếm bạn bè. “Cảm hoá” tức thị gì?

- Đó là vật dụng bị quên khuấy lâu lắm rồi. Nó có nghĩa là “làm cho gần gũi hơn…”

- làm cho gần gũi hơn?

- Chứ sao, - bé cáo lên giọng. - Bạn so với mình mới chỉ là 1 cậu nhỏ bé giống như cả trăm nghìn cậu bé. Cùng mình không buộc phải đến bạn. Còn bạn cũng chẳng cần gì cho mình. Mình đối với bạn chỉ là 1 trong con cáo hệt như cả trăm nghìn bé cáo. Nhưng, nếu như khách hàng cảm hoá mình, tụi mình sẽ đề xuất đến nhau. Cơ hội đó bạn so với mình đang là tuyệt nhất trên đời. Bản thân đối với bạn sẽ là tốt nhất trên đời…

- Mình ban đầu hiểu rồi. Bao gồm một bông hoa… Mình nghĩ rằng nó vẫn cảm hoá mình…

- có thể lắm. Bên trên Trái Đất tín đồ ta thấy đủ đồ vật chuyện…

- Ồ! chưa phải trên Trái Đất, - hoàng tử nhỏ xíu nói.

Con cáo tỏ ra hết sức tò mò:

- trên một hành tinh khác?

- Đúng vậy.

- bao gồm thợ săn trên hành tinh đó không?

- Không.

- Chuyện này, đúng là thú vị! Còn gà?

- Không.

- Chẳng có gì là hoàn hảo, - nhỏ cáo thở dài.

Nhưng rồi nó trở lại với ý nghĩ lúc nãy:

- Cuộc sống của chính mình thật đối chọi điệu. Bản thân săn gà, con fan săn mình. Mọi nhỏ gà phần nhiều giống nhau, phần nhiều con tín đồ đều tương tự nhau. Vì thế mình khá chán. Vị vậy, nếu bạn cảm hoá mình, coi như đời mình đã được chiếu sáng. Mình sẽ hiểu thêm một tiếng chân khác hẳn mọi bước chân khác. Những bước chân khác chỉ khiến cho mình trốn vào lòng đất. Còn bước chân của các bạn sẽ gọi mình ra khỏi hang, như là tiếng nhạc. Và chú ý xem! các bạn thấy không, cánh đồng lúa mì đằng kia? bản thân không ăn bánh mì. Tiểu mạch chả có lợi gì cho mình. Mọi đồng tiểu mạch chẳng gợi ghi nhớ gì cho khách hàng cả. Mà do vậy thì bi đát quá! Nhưng bạn có mái tóc tiến thưởng óng. Nếu như khách hàng cảm hoá bản thân thì thật là tốt vời! Lúa mì kim cương óng ả sẽ có tác dụng mình nhớ cho bạn. Cùng mình đang thấy ưng ý tiếng gió bên trên đồng lúa mì…

Con cáo chấm dứt lời và chú ý hoàng tử bé nhỏ chăm chú. Nó nói:

- các bạn làm ơn… cảm hoá mình đi!

- bạn thích lắm, - hoàng tử nhỏ bé trả lời, - tuy nhiên mình không tồn tại thời gian. Mình còn nên đi kiếm bạn bè và khám phá nhiều thứ.

- tín đồ ta chỉ hiểu phần lớn gì họ sẽ cảm hoá. Con bạn chẳng còn thời hạn để hiểu bất kể chuyện gì. Họ mua đông đảo thứ được gia công sẵn ở các cửa hàng. Mà gồm mấy người chào bán hàng bạn bè đâu, do đó con tín đồ chẳng còn các bạn bè. Nếu còn muốn có một bạn bạn, hãy cảm hoá mình đi!

- cần được làm sao? - Hoàng tử nhỏ xíu hỏi.

- rất cần được rất kiên nhẫn, - con cáo trả lời. - Trước tiên chúng ta ngồi xa bản thân một chút, như thế, trên cỏ. Mình vẫn liếc nhìn các bạn còn chúng ta thì ko nói gì cả. Khẩu ca là xuất phát của đều sự hiểu lầm. Tuy nhiên mỗi ngày, chúng ta có thể ngồi xích lại gần hơn…

Hôm sau hoàng tử bé nhỏ quay lại.

- tốt nhất có thể là nên quay lại vào thuộc giờ giấc, - bé cáo nói. - Chẳng hạn, nếu bạn đến lúc bốn giờ chiều, thì từ bố giờ bản thân đã bước đầu thấy hạnh phúc. Thời giờ càng trôi qua mình lại càng niềm hạnh phúc hơn. Cho tới bốn giờ, mình sẽ trở nên hoảng loạn và lo lắng: bản thân sẽ tò mò ra mẫu giá của hạnh phúc! Nhưng nếu như khách hàng đến bất cứ lúc nào, mình sẽ không còn biết giờ đồng hồ giấc để sửa biên soạn trái tim… rất cần phải có lề lối.

*

- Lề lối là cái gì? - Hoàng tử bé xíu hỏi.

- Đó cũng chính là thứ bị quên lãng lâu lắm rồi. Nó là chiếc làm cho một ngày khác hẳn phần đa ngày, một giờ khác hoàn toàn mọi giờ. Ví dụ, những người thợ săn có một lề lối: họ khiêu vũ múa với các nàng trong làng vào ngày thứ năm. Cho nên vì vậy thứ năm là ngày tốt vời! bản thân sẽ đi dạo được cho tới tận sân vườn nho. Nếu những người dân thợ săn nhảy đầm múa bất kể lúc nào, hầu hết ngày phần nhiều sẽ tương đương nhau cả, với mình sẽ chẳng còn mấy khi được nghỉ ngơi.

Cứ thế, hoàng tử nhỏ bé cảm hoá nhỏ cáo. Lúc gần cho lúc đề xuất ra đi, bé cáo nói:

- A!… Mình sẽ khóc mất.

Xem thêm: +1001 Mẫu Tủ Rượu Gỗ Đẹp Cao Cấp Giá Tốt Mẫu Mới (12/2022), Mẫu Tủ Rượu Đang Hot Nhất 2022

- Lỗi do bạn đó, - hoàng tử bé nói, - mình không muốn làm bạn đau lòng chút nào, nhưng các bạn lại mong muốn mình cảm hoá bạn…

- tất nhiên rồi, - nhỏ cáo nói.

- Nhưng các bạn sẽ khóc, - hoàng tử bé xíu nói.

- tất yếu rồi, - con cáo nói.

- Vậy thì các bạn chẳng được gì cả.

- bản thân được chứ, - con cáo nói, - bởi vì còn có màu lúa mì.

- Hãy thăm lại vườn huê hồng đi! bạn sẽ hiểu rằng bông hoa của doanh nghiệp là tuyệt nhất trên đời. Rồi khi chúng ta quay lại vĩnh biệt mình, bản thân sẽ bộ quà tặng kèm theo bạn một kín làm quà.

Hoàng tử bé bỏng đi thăm lại vườn cửa hoa hồng:

- các bạn chẳng tương đương bông hồng của tôi chút nào, các bạn chưa là gì cả, - cậu nói với chúng. - Chẳng ai cảm hoá chúng ta và các bạn chẳng cảm hoá ai. Các bạn giống như chúng ta cáo của tôi ngày trước. Hồi đó chúng ta ấy chỉ là một trong những con cáo như cả trăm ngàn bé khác. Tuy thế tôi đã biến đổi bạn ấy thành các bạn của tôi, và bây chừ bạn ấy đổi mới duy duy nhất trên đời.

Các hoa lá nghe vậy hết sức lấy có tác dụng bực dọc.

- các bạn đẹp, nhưng các bạn trống rỗng, - cậu nói tiếp cùng với chúng. - Chẳng ai ý muốn chết vì các bạn. Còn cành hoa của tôi, đương nhiên người thông thường đi qua có thể tưởng rằng các bạn ấy y như các bạn. Tuy vậy chỉ một mình bạn ấy mà lại còn quan trọng đặc biệt hơn vớ cả các bạn ở đây, bởi vì chính các bạn ấy đã làm được tôi vun tưới. Bởi vì chính chúng ta ấy đã có được tôi đặt vào lồng kính. Bởi vì chính các bạn ấy đã có tôi bịt chở bởi tấm chắn gió. Chính vì chính chúng ta ấy đã có tôi bắt sâu (trừ hai ba con để đổi mới bươm bướm). Bởi vì chính chúng ta ấy đã khiến tôi nghe phàn nàn, hoặc khoe khoang, hoặc cũng đều có khi lặng lặng. Cũng chính vì đó là bông hồng của tôi.

Rồi cậu trở về chỗ nhỏ cáo:

- Vĩnh biệt, - cậu nói...

- Vĩnh biệt, - nhỏ cáo nói. - Đây là kín đáo của mình. Rất đối kháng giản: tín đồ ta chỉ thấy rõ cùng với trái tim. Điều cốt lõi vô hình dung trong mắt trần.

- Điều cốt lõi vô hình trong đôi mắt trần, - hoàng tử nhỏ xíu lặp lại, để cho nhớ.

- Chính thời gian mà bạn ném ra cho bông hồng của chúng ta đã khiến cho bông hồng của người sử dụng trở nên đặc biệt đến thế.

- Chính thời hạn mà mình chi ra cho bông hồng của mình… - Hoàng tử bé bỏng lặp lại, làm cho nhớ.

- Con người đã quên mất sự thật này, - bé cáo nói. - Nhưng chúng ta thì ko được quên. Bạn có trọng trách mãi mãi với các gì chúng ta đã cảm hoá. Chúng ta có trách nhiệm với bông hồng của bạn…

- mình có trách nhiệm với bông hồng của mình… - Hoàng tử bé bỏng lặp lại, làm cho nhớ.