Việc làm tròn số tiền là vấn đề rất thường xuyên xuyên chạm chán trong các công việc kế toán, thu ngân,… đặc biệt là đối với những báo cáo, thống kê lúc số chi phí lớn lên tới hàng tỉ, chục tỉ thì các số tiền bé dại lẻ bên dưới 1000 đồng đang ưu tiên được làm tròn, hoặc là sẽ có tác dụng tròn không còn phần số thập phân. Vậy công thức làm tròn số chi phí trong Excel là gì? Câu trả lời sẽ sở hữu trong bài viết bên dưới nhé!


Cách định dạng tài liệu số tiền trên Excel và cơ chế làm tròn số

Tiền trong kế toán thực chất là 1 con số, có thể được định dạng trong Excel với nhiều phương thức khác nhau như: dạng Number, dạng Accounting, giỏi dạng Currency.

Bạn đang xem: Hàm làm tròn số tiền

*

Việc định dạng tài liệu được coi là rất quan trọng bởi nó giúp chúng ta nhận dạng tài liệu một cách đúng mực và dễ ợt sử dụng những luật pháp xử lý cho phù hợp.

Các hàm làm tròn số trong Excel luôn yêu cầu đối tượng làm tròn là 1 trong những con số (ở dạng dữ liệu Number). Xét về thực chất thì những một số loại định dạng Number, Accounting, Currency đông đảo ở tài liệu dạng số. Vày vậy, chúng ta cũng có thể dùng thẳng những con số này để gia công tròn.

Nguyên tắc làm tròn số vào Excel là:

Phần được làm tròn (tức là số lớn nhất trong phần xét có tác dụng tròn) nếu bé dại hơn 5 thì sẽ có tác dụng tròn xuống. Ví dụ như phần được làm tròn là 1 chữ số che khuất dấu chống phần thập phân thì đối với 0.5, trong lúc đó phần được làm tròn là 2 chữ số sau dấu ngăn phần thập phân thì sẽ tiến hành so cùng với 0.05Phần được gia công tròn (tức là số lớn nhất trong phần xét làm cho tròn) nếu to hơn hoặc bởi 5 thì sẽ có tác dụng tròn lên.Một vài hàm có tác dụng tròn số (hàm ROUND) giúp cho bạn làm tròn đến phần bên trái dấu chống phần thập phân (là làm cho tròn hàng đơn vị, mặt hàng chục, sản phẩm trăm, mặt hàng nghìn…) với tham số xét phần có tác dụng tròn là số âm.

Do vậy, trước khi tiến hành làm tròn số vào Excel thì bạn cần phải xác định một cách đúng mực 2 yếu tố sau:

Dữ liệu đã có định dạng đúng chưa? Loại tài liệu đó có chính xác là loại Number không?Thực hiện có tác dụng tròn tới đâu? Từ kia sẽ xác định sử dụng hàm làm sao thì phù hợp

Làm tròn tới phần nghìn

Yêu cầu làm tròn tới phần nghìn là yêu cầu thường hay gặp gỡ trong kế toán. Văn bản yêu mong này được thể hiện như sau:


Nếu số chi phí lẻ bên dưới mức 500 đồng thì thực hiện làm tròn xuống 0.Nếu số tiền lẻ tự mức 500 đồng trở lên thì thực hiện làm tròn lên thêm 1000 đồng.

Xem thêm: 15 Tựa Game Hành Động Pc Hay Nhất Nên Thử Qua, Top 10 Game Hành Động Đình Đám Nhất Cho Pc

Hàm để gia công tròn là hàm ROUND

Cấu trúc như sau:

=ROUND(number, num_ditgits)

Trong đó:

number: là số tiền được gia công tròn, yêu cầu xét làm trònnum_ditgits: Phần được gia công tròn. Ở yêu mong này sẽ thực hiện làm tròn tới phần nghìn, tức là 3 số 0 phía bên trái dấu chống phần thập phân, vì thế tham số num_ditgits tại chỗ này sẽ áp dụng với số âm, rõ ràng là -3.

Áp dụng hàm ROUND cùng num_digits = -3 vào ví dụ trên t đang có tác dụng là:

*

12,483,920 được thiết kế tròn phần 920 biến hóa 1000, mang lại ra tác dụng là 12,484,00022453 được gia công tròn phần 453 thành 0 và mang đến ra kết quả là 22000169,811.00 được gia công tròn phần 811.00 thành 1000.00 và mang đến ra hiệu quả là 170,000.00

Việc làm cho tròn này đang thường áp dụng với đông đảo số tiền khủng (hàng trăm triệu, mặt hàng tỉ) vì lúc đó phần có tác dụng tròn sẽ sở hữu giá trị rất nhỏ tuổi nên ít làm tác động đến việc thống kê giám sát trong kế toán.

Làm tròn hết phần thập phân (tới 0)

Ttrong thực tế, số tiền ko có nhỏ tuổi hơn 0 nên bạn sẽ gần như đề xuất phải thực hiện làm tròn hết phần thập phân khi đo lường cùng với số tiền trong Excel. Quy tắc có tác dụng tròn không còn phần thập phân sẽ được mô tả sau đây:

Nếu như phần xét làm cho tròn bé dại hơn 0,5 sẽ được gia công tròn xuống bằng 0Nếu như phần xét làm cho tròn từ 0,5 trở đi (lớn hơn hoặc bởi 0,5) sẽ được gia công tròn lên 1

Vẫn sử dụng hàm ROUND để triển khai làm tròn vào trường đúng theo này, cách tiến hành như sau:

=ROUND(number,0)

Trong đó number là số buộc phải làm tròn.

Một vài lấy ví dụ như về vấn đề làm tròn hết phần thập phân vào Excel như sau:

*

Ở hình trên bạn cũng có thể thấy tổng thể phần thập phân đã được tiến hành làm tròn hết:

Số thứ 1 với phần thập phân là 0.1 đã được gia công tròn về 0Số thứ 2 với phần thập phân 0.589 đã được làm tròn thêm một để từ 78420 biến hóa 78421

Các xem xét khi làm tròn chi phí trong kế toán

Việc có tác dụng tròn số chi phí trong các công việc kế toán nội bộ như buôn bán hàng, quỹ, hay công nợ… thì có thể được có tác dụng tròn theo luật pháp của doanh nghiệp.

Trong hóa đơn hoặc là liên quan tới tiền thuế, bên trên số sách kế toán ví dụ điển hình như báo cáo tài chính thời điểm cuối năm thì bạn cần phải hết sức lưu ý đến việc làm cho tròn. Chính vì việc có tác dụng tròn này sẽ nên tuân theo quy định của phòng nước và buộc phải được đảm bảo đúng vẻ ngoài làm tròn (thường sẽ là có tác dụng tròn tới 0 để tránh phần thập phân) nhưng đến lúc tổng số tiền cần khớp so với triệu chứng từ (với hóa đơn VAT thì phần tiền trước thuế + chi phí thuế cần được bằng toàn bô tiền cần thanh toán. Nếu như như phần nào làm cho tròn lên / xuống thì tương tự phần kia phải được gia công tròn ngược lại để có thể bảo đảm nguyên tắc bù trừ).

Trên đấy là một vài chia sẻ về những sử dụng cách làm làm tròn số tiền trong Excel, chúc các bạn thực hiện tại thành công!