Đêm giao vượt là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới nên được xem như là thời điểm vô cùng đặc biệt trong năm. Vậy giao thừa là gì? Ý nghĩa tối giao thừa như vậy nào? hầu hết phong tục truyền thống lâu đời trong ngày giao thừa nhằm cả năm như ý là gì? nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ mọi người làm rõ hơn về thời tương khắc đón giao thừa.

Bạn đang xem: Đón giao thừa là gì

Giao quá là gì?

Giao thừa là thời điểm ban đầu từ thời tương khắc 0 giờ 0 phút 0 giây, đó là lúc chuyển nhượng bàn giao giữa năm cũ với năm mới. Nghĩa là bước đầu ngày thứ nhất của năm mới và xong xuôi năm cũ theo kế hoạch âm. Trong khi đêm giao thừa có cách gọi khác là đêm trừ tịch. Trừ nghĩa là cầm đổi, tịch là đêm hiểu dễ dàng và đơn giản là tối của sự đổi khác hay tối của thời tương khắc giao thời.

Giao quá là thời điểm ban đầu từ thời xung khắc 0 giờ 0 phút 0 giây, đó là lúc chuyển nhượng bàn giao giữa năm cũ với năm mới

Ý nghĩa tối giao thừa

Đêm giao vượt là khoảng thời gian thiêng liêng tuyệt nhất của năm khi những thành viên trong gia đình sum họp với nhau giũ bỏ những phiền muộn, lo âu, hồ hết bất hòa đời thường xuyên để bên nhau đón năm mới với mong muốn những điều giỏi lành sẽ đến và giã từ năm cũ và hầu như điều không may mắn đã qua.

Không chỉ vậy trước thời tương khắc giao thừa cũng chính là lúc mọi người trong mái ấm gia đình tổng kết lại phần nhiều gì đã có tác dụng được trong năm vừa qua và tiếp tục đặt ra những mục tiêu, ý định kế hoạch trong thời hạn mới. 

*
Ý nghĩa đêm giao thừa giã từ năm cũ mừng đón năm mới với những hi vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình

Sự Tích với Ý Nghĩa Lễ bái Ông Công Ông Táo

Nguồn nơi bắt đầu của lễ giao thừa

Tương truyền, trên thiên đình có những vị Thiên binh có 12 vị Hành khiển (tượng trưng đến 12 con giáp) cùng cả nhà luân phiên canh gác hạ giới. Mỗi một năm sẽ có một vị Hành khiển quản lý hết một năm sẽ sở hữu một vị khác thay mặt cho bé giáp ngay tắp lự sau đó. Và khi hết chu kỳ 12 nhỏ giáp sẽ quay về vị quan lại đầu tiên. Tương truyền vương hiệu của 12 vị Hành khiển và Phán quan lại theo các năm gồm:

Năm Tý: Chu vương Hành khiển, Thiên ôn hành binh chi thần, Lý tào phán quan.Năm Sửu: Triệu vương Hành khiển, Tam thập lục yêu đương hành binh đưa ra thần, Khúc tào phán quan.Năm Dần: Ngụy vương vãi Hành khiển, Mộc tinh hành binh đưa ra thần, Tiêu tào phán quan.Năm Mão: Trịnh vương vãi Hành khiển, Thạch tinh hành binh chi thần, Liễu tào phán quan.Năm Thìn: Sở vương Hành khiển, Hỏa tinh hành binh bỏ ra thần, Biểu tào phán quan.Năm Tỵ: Ngô vương Hành khiển, Thiên hao hành binh chi thần, hẹn tào phán quan.Năm Ngọ: Tần vương vãi Hành khiển, Thiên mao hành binh chi thần, Ngọc tào phán quan.Năm Mùi: Tống vương vãi Hành khiển, Ngũ đạo hành binh đưa ra thần, Lâm tào phán quan.Năm Thân: Tề vương vãi Hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần, Tống tào phán quan.Năm Dậu: Lỗ vương Hành khiển, Ngũ nhạc hành binh đưa ra thần, Cự tào phán quan.Năm Tuất: Việt vương vãi Hành khiển, Thiên bá hành binh bỏ ra thần, Thành tào phán quan.Năm Hợi: giữ vương Hành khiển, Ngũ ôn hành binh chi thần, Nguyễn tào phán quan.

Khi hết một năm thì những vị Hành khiển cai quản hạ giới trong những năm cũ sẽ chuyển nhượng bàn giao lại các bước cho vị Hành khiển mới. Vị vậy các gia đình sẽ làm cho mâm cỗ thờ Trời, tiễn vị thần cũ, đón vị thần bắt đầu hay còn gọi là “tống cựu nghênh tân” với hy vọng một năm có nhiều điều xuất sắc đẹp, may mắn, mưa thuận gió hòa. 

Lễ thờ giao thừa

Lễ cúng giao vượt của người việt gồm tất cả 2 lễ chính là lễ kế bên trời và lễ trong nhà cùng mỗi lễ sẽ có được một mâm cỗ bái riêng. Vậy lễ bái giao thừa có những gì? 

Lễ thờ giao thừa ngoài trời – tiễn những vị thần năm cũ đi cùng đón những vị thần năm mới tết đến về. Mâm cỗ bái giao thừa quanh đó trời là cỗ mặn với thường sẽ có được gà trống tơ luộc, bánh chưng, đèn hoặc nến, vàng mã, hoa tươi. Rượu, cỗ mũ cánh chuồn,…

Lễ thờ giao vượt trong công ty là lễ thờ gia tiên cùng mâm cỗ bái gia tiên cũng trở nên có phần nhiều món ăn uống mặn và đồ bái như khi cúng những vị thần chỉ khác là sẽ không có mũ cánh chuồn. Tuy nhiên cũng có một số gia đình sẽ cúng chay tức là chỉ có hoa quả, nước ngọt,…

*
Lễ cúng giao quá là nhằm cúng thần linh cùng tổ tiên

Những phong tục tối giao thừa

Ngoài công việc quan trọng không thể thiếu trong tối giao thừa sẽ là lễ cúng những vị thần, gia tiên thì cũng có thể có những chuyển động được xem là tục lệ truyền thống lịch sử cần có tác dụng vào thời điểm chuyển nhượng bàn giao sang năm mới.

Đi lễ chùa, đình, đền

Sau thời khắc cúng giao quá thì mọi bạn thường kéo nhau đi lễ những đình, chùa, miếu, điện để ước phúc và cầu may để xin Thần, Phật phù hộ cho tất cả gia đình trong những năm mới được bình yên và khỏe mạnh mạnh. Bên cạnh đó nhiều người cũng trở thành xin quẻ đầu năm mới nhân lúc này.

Hái lộc đầu xuân năm mới để xin tài lộc, may mắn

Hái lộc đầu năm

Theo quan niệm dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm mới mọi người sẽ hái lộc như cành cây, nhành lá vì vậy sẽ sở hữu lộc của Thần, Phật về nhà. Cành lộc này được trưng trước bàn thờ cúng gia tiên cho đến khi tàn.

Hương lộc

Thay vị hái lộc như hoa, đầy đủ cành cây sau khi lễ chùa, đình đền thì mọi người sẽ xin lộc về nhà. Bằng phương pháp đốt một năm hương hoặc một cây hương thơm lớn, và khấn vái trước bàn thờ gia tiên sau đó đưa về nhà cắm vào trong bình hương trên bàn thờ cúng tổ tiên thay do cắm ở bàn thờ Thổ công. Tín đồ xưa ý niệm ngọn lửa chính là tượng trưng cho việc phát đạt. Mang lửa từ địa điểm thờ tự mang về tức là xin Phật Thánh hộ trì cho gia đình được phát tài phát tài quanh năm. Đặc biệt là những người dân kinh doanh, buôn bán thường xin lộc nhằm cả năm mua sắm thuận lợi.

Xem thêm: Hướng Dẫn 4+ Cách Gỡ Cài Đặt Trong Win 10 Nhanh Và Triệt Để Nhất

Chọn phía xuất hành

Sau lúc cúng giao thừa, gia chủ sẽ xem ngày, giờ hướng khởi thủy hợp tuổi. Vị theo ý niệm của bạn phương Đông, sàng lọc ngày giờ xuất xứ đúng tử vi thì cả năm đã thuận lợi, nhiều như ý trong công việc, sức khỏe dồi dào.

Mua muối đầu năm

Dân gian thường sẽ có câu “đầu năm thiết lập muối, cuối năm mua vôi” một tục lệ có từ rất mất thời gian và được gia hạn đến nay. Mọt được voi là vật có thể trừ tà, ma xua đi xui xẻo, đều điều rủi ro đồng thời còn mang ý nghĩa gắn kết cảm tình gia đình, các thành viên rất nhiều hòa thuận.

*
Muối có thể xua đi được tà ma, những tích điện xấu của năm cũ

Xông đất

Xông đất cũng là một trong những tục lệ truyền thống lâu đời luôn luôn phải có trong đêm giao thừa. Những người xông đất sẽ là người thứ nhất trong năm mới tết đến đến chúc đầu năm gia đình. Người xông đất rất có thể là ngẫu nhiên, tín đồ được gia chủ chọn trước hoặc là thành viên trong gia đình hợp tuổi giúp gia chủ làm nạp năng lượng phát đạt, nhiều như ý trong năm mới.

Chúc tết

Thời khắc cách sang năm mới tết đến mọi bạn sẽ dành riêng cho nhau hầu hết lời chúc ý nghĩa sâu sắc mong cho một năm mới may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng.

Mừng tuổi

Một phong tục truyền thống cuội nguồn cũng không thể thiếu đó là mừng tuổi. Từ bây giờ người phệ sẽ mừng tuổi trẻ em những phong bao mở hàng đỏ . Tiền lì xì những ít không quan trọng, quan trọng là chân thành và ý nghĩa câu chúc của phần lớn người. Nhỏ cháu chúc ông bà, bố mẹ sức khỏe khoắn an khang, trường thọ. Ông bà, phụ huynh chúc con cháu khỏe mạnh mạnh, học hành tốt, công việc thuận buồm xuôi gió.

*
Mừng tuổi – một phong tục truyền thống cũng bắt buộc thiếu

Những điểm cần lưu ý khi bái giao thừa

Mâm cúng đề nghị được chuẩn bị tươm tất: tùy từng phong tục vùng miền thì các gia đình sẽ làm mâm cúng khác biệt nhưng cũng ko được vượt sơ sài. Vào đêm giao thừa những người trong gia đình cần có đầy đủ con cháu ví như không tương đối đầy đủ thì hạnh phúc không trọn vẹn.Tránh làm rơi vỡ đồ vật như chén đĩaKhông yêu cầu soi gương đêm ngày giao thừa vì hoàn toàn có thể nhìn thấy ma quỷ khiến cả năm chạm chán xui theo quan niệm xưa.

Giao thừa đó là thời tương khắc thiêng liêng, thời gian tạm biệt năm cũ với gần như điều không may, những bi thiết phiền, lo sợ để đón nhận năm new nhiều nụ cười hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn làm rõ hơn về tối giao thừa cũng tương tự là phần đông lục lệ trong tối giao vượt để sẵn sàng đón một năm mới nhiều nụ cười nhé.