Các chúng ta đã khi nào tự hỏi vì sao các file tài liệu đi cùng trên website, nhất là các tài liệu có dung lượng lớn như sách, tài liệu, ấn phẩm lại thường có định dạng PDF mà không hẳn là MS Word không. Nếu gồm thì chúng ta nên theo dõi nội dung bài viết sau để cầm cố được định hình PDF là gì với tính thịnh hành của PDF là ra sao nhé!

*
PDF là gì

PDF là gì?

PDF (Portable Document Format) là định dạng tài liệu di động. PDF được cải cách và phát triển bởi hãng Adobe Systems nổi tiếng. Tương tự như như định hình Word, PDF hỗ trợ đọc văn bản cùng với font chữ, hình ảnh, âm thanh và nhiều công dụng khác.

Bạn đang xem: Định dạng pdf là gì

Một văn bạn dạng PDF sẽ được hiển thị kiểu như nhau trên mọi môi trường thao tác làm việc khác nhau. Không chỉ có vậy một văn bạn dạng PDF gồm tính bảo mật thông tin khá cao. Đây cũng chính là ưu ưu thế của PDF khiến cho định dạng này trở nên thịnh hành cho việc phát hành sách, báo hoặc tài liệu không giống qua mạng Internet.

Sự hình thành và cải tiến và phát triển của định dạng PDF

*
Định dạng PDF xuất hiện thêm từ những năm 90

Khái niệm format PDF được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991 với tên thường gọi The Camelot Project, và lấy tên PDF vào thời điểm năm 1992. Đến năm 1993, Adobe Reader ra đời, cho phép người dùng laptop để mở và sửa đổi một file format PDF.


Ban đầu, format PDF không được sử dụng phổ biến vì một vài hạn chế như PDF không hỗ trợ các siêu kiên kết phía bên ngoài làm giảm tác dụng của nó trên những website. Size của một định hình PDF cũng tăng thêm so cùng với văn phiên bản gốc cũng là một trong những vấn đề với người tiêu dùng vì cấu hình máy và vận tốc internet thời kia còn kha khá thấp.

Kể từ bỏ khi thành lập miễn giá tiền chương trình Adobe Reader và qua nhiều phiên phiên bản khác nhau, PDF đã tích hợp các tính năng mạnh bạo và trở nên một định dạng chuẩn chỉnh cho các tài liệu in được trên website.

Trước đây, PDF là 1 trong những dịnh dạng độc quyền, có nghĩa là bạn chỉ hoàn toàn có thể mở và chỉnh sửa một file PDF bởi chương trình Adobe Reader. Nhưng tính từ lúc năm 2008, Adobe đã bỏ quyền thiết lập này và có thể chấp nhận được PDF trở nên một format tiêu chuẩn mở. Các tập tin PDF vẫn duy trì được phần nhiều thuộc tính cơ bạn dạng nhưng chúng độc lập với Adobe. Cũng chính vì vậy, ngày nay có không ít chương trình hiểu và sửa đổi file định hình PDF như: Foxit Reader, Nitro Reader, Sumatra PDF…

Tại sao PDF vẫn là định dạng phổ biến số 1 qua tía thập kỷ phát triển

1. PDF là định dạng chuẩn chỉnh toàn cầu để chia sẻ thông tin

Các công ty lớn và người tiêu dùng sử dụng tệp PDF để chia sẻ và tàng trữ thông tin đối với các nhiều loại văn phiên bản như hóa đơn, hợp đồng và nhiều một số loại tài liệu khác. Technology tiên tiến này hỗ trợ đắc lực đến ngành dịch vụ thương mại điện tử. Cùng với trình sửa đổi PDF miễn phí như PDFSimpli, những công ty có thể ký nhận bằng một chữ ký điện tử (eSign) cùng gửi PDF cho người sử dụng ở khắp chỗ trên nuốm giới.

2. Tính năng bảo mật của PDF

*
Tính năng bảo mật của PDF

Các tệp PDF có thể chấp nhận được bạn cài đặt tính năng bảo mật tinh chỉnh. Khi chế tạo một tệp PDF hoặc xuất một file Word sang PDF, bạn cũng có thể tắt kĩ năng in, vướng lại nhận xét hoặc tắt khả năng xào luộc văn phiên bản của tín đồ xem. Vị đó, khi chính phủ nước nhà và công ty lớn phát hành các văn bản, tư liệu theo vẻ ngoài trực tuyến, họ rất có thể hạn chế không hề ít tình trạng sử dụng quá sao chép, giả mạo… Để bảo mật hơn, bạn có thể bảo vệ bằng mật khẩu PDF không cho phép người đọc chỉnh sửa, xào nấu hay in ấn.

3. Adobe là một cuộc cách mạng về phương pháp nộp thuế

Trước khi các tệp PDF xuất hiện, mọi bạn phải nộp tờ khai thuế hàng năm bằng các biểu mẫu mã trên giấy. Điều này dẫn đến sự việc có hàng triệu những tờ khai được nộp đến những cơ quan liêu thuế mỗi năm. Việc quản lý và lưu lại trữ những tờ khai này quả là một thử thách lớn đối với các nhà chức trách. Đó chính là lý do, những cơ thuế quan là đơn vị mũi nhọn tiên phong trong việc ứng dụng PDF trong vấn đề khai báo thuế điện tử.

4. Adobe Reader được cung ứng miễn phí cho những người dùng

Một trong những lợi thế lớn số 1 của việc áp dụng PDF so với những loại tệp không giống là định dạng này là miễn phí. Mọi fan ở bất kể đâu cũng có thể tải xuống phiên bản Adobe Reader miễn phí và xem những tệp PDF. Ngược lại, trong nhiều năm, để mở một tư liệu Word, bạn cần mua và setup phiên bạn dạng Microsoft Word. Điều này đang biến các tệp PDF thành một hiện tại tượng trái đất thực sự.


5. Lưu trữ tin tức không yêu cầu giấy tờ

Mặc dù các hiệ tượng soạn thảo văn phiên bản đã xuất hiện thêm khá lâu trước khi các tệp PDF xuất hiện, nhưng bọn chúng thiếu các công nạm định dạng với bảo mật cần thiết cho việc lưu trữ tin tức đáng tin cậy. Tuy nhiên, với các tệp PDF, những công ty hoàn toàn có thể chuyển hồ sơ công ty của chúng ta sang định dạng kỹ thuật số. Điều này giúp duy trì dữ liệu bình yên và bảo mật vừa tránh lãng phí giấy cùng vừa thỏa mãn nhu cầu các yêu thương cầu tàng trữ vật lý.

Xem thêm: Bông Hồng Tặng 8/3 Luôn Được Chị Em Phụ Nữ Yêu Thích, Nên Chọn Hoa Tặng 8/3 Như Nào

5. PDF gồm tính linh hoạt cùng phổ biến

Thật cạnh tranh tin khi nghĩ rằng các tệp PDF đã gồm từ rất rất lâu đời. Adobe Reader trình làng vào năm 1993, do vậy format tệp PDF đang tồn tại và cách tân và phát triển trong 27 năm. Nguyên nhân nó vẫn còn mạnh khỏe như vậy sau khi ra mắt?

Đầu tiên, PDF đã thay đổi để say mê nghi với công nghệ hiện đại. Bên cạnh ra, nó kết quả đối với ngẫu nhiên loại tài liệu nào, từ tạp chí, catalog đến những biểu mẫu thuế và bạn dạng đồ họa. Tính linh hoạt này có nghĩa là bạn có thể chèn hình ảnh, văn bản, chữ ký điện tử, video, liên kết website và tương đối nhiều các loại nội dung khác.

*
PDF tất cả tính linh động và thông dụng cao

Các tài năng hữu ích như thêm chú thích, tấn công dấu, tem nhãn và những nội dung trực tiếp khác đang giúp những tệp PDF luôn tương xứng cho cho thập kỷ hiện nay tại. Phần mềm nhận dạng quang quẻ học có thể chụp các tài liệu và dễ ợt biến bọn chúng thành tệp PDF và một số nhà xuất bạn dạng thậm chí còn xây cất sách bên dưới dạng tệp PDF. Tính dễ sử dụng, bộ tính năng phong phú và tính thông dụng đã giữ PDF luôn quan trọng đặc biệt trong đời sống technology ngày nay.

6. PDF được sử dụng để lưu giữ trữ các tài liệu kế hoạch sử

Hiện nay, những thư viện non sông hay các trung tâm tàng trữ đều tàng trữ tài liệu lịch sử trong một phiên bản PDF mang tên là PDF/A. Định dạng này thực thụ lý tưởng để bảo đảm an toàn kho tàng tin tức vô giá vì chưng nó bảo tồn cẩn thận định dạng cùng hình thức lúc đầu của những tài liệu.

Tài liệu PDF/A chứa toàn bộ tính năng cần thiết để hiển thị dữ liệu, bao gồm phông chữ, hình ảnh và thông số kỹ thuật màu. Những sắc thái của color và chi tiết bố viên được bảo quản cẩn thận, cho phép sách được sao chép một cách trung thực trường hợp phiên bản giấy bị mất hoặc bị phá hủy.

7. PDF kết hợp cực tốt cả dữ liệu hình ảnh và văn bản

Ngày nay, phần lớn người rất có thể đọc và chỉnh sửa PDF bằng laptop xách tay, máy tính xách tay bảng, điện thoại cảm ứng thông minh và các thiết bị khác. Quét tư liệu giấy thành định hình PDF chỉ mất vài ba giây. Chúng ta thậm chí có thể chụp hình ảnh hóa đối chọi trên điện thoại cảm ứng thông minh thông minh của mình, nhờ cất hộ nó bằng trình sửa đổi PDF và gửi nó mang lại một công ty từ thời điểm cách đó nửa vòng trái đất. Đây quả thực là 1 trong những cuộc biện pháp mạng công nghệ trong việc lưu trữ và share tài liệu.

Các phần mềm đọc file format PDF hiện tại nay

Hiện nay có khá nhiều phần mềm cung ứng đọc được định hình file PDF như Adobe Reader, SumatraPDF, Foxit Reader, Nitro PDF Reader, PDF-Xchange Reader, Expert PDF Reader…nhưng phổ cập hơn cả là hai ứng dụng được cung cấp miễn giá tiền Adobe Reader với Foxit Reader.

Adobe Reader được trang bị những tính năng nâng cao phù hợp với những người dùng phần mềm để soạn thảo hay chỉnh sửa văn bản.

Foxit Reader lại tương xứng với những người chỉ dùng phần mềm để đọc tài liệu PDF giỏi ebook định dạng PDF chính vì thế mạnh của Foxit là vận tốc load nhanh và giao diện đối kháng giản, dễ dàng sử dụng. Vày vậy, tùy vào mục tiêu sử dụng mà bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng tối ưu với chúng ta nhất.

Trên đây là bài viết về khái niệm PDF là gì và rất nhiều yếu tố đặc trưng giúp PDF luôn luôn là định hình văn bạn dạng được sử dụng hàng đầu trên rứa giới. Nếu như bạn là một người liên tục làm việc, gửi, phát âm và chia sẻ tài liệu, văn bản thì chắc hẳn đây là một trong những thông tin hữu ích dành cho bạn.