(dnec.edu.vn) - thời gian gần đây, liên tiếp nhiều mái ấm gia đình tìm được cát lợn trị mức giá tỷ, những thông tin trái chiều về giá trị và tính năng thực sự của nó khiến dư luận xôn xang bàn tán.

Bạn đang xem: Cát lợn là gì

Theo những tài liệu về Đông y: mèo lợn còn gọi là "Trư cát" hoặc "Trư sa mèo lợn" theo những nhà khoa học nó là một loạikết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của nhỏ lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mậtđược tích tụ theo thời gian. Đặc tính của cát lợn làvị ngọt, tính mát, mùi thảo mộccó chức năng đối với trung tâm và can được đến là có mức giá trị tởm tế, cực hiếm y học, chữa bệnh.Do sự kết tụ thọ ngày trong số những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một nhiều loại ngọc quý.

*
Ông Lương Văn Linh ngơi nghỉ xã Đặng đánh (Đô Lương)cầm bên trên tay “vật lạ” được cho là cát lợn đem được ngày 14/9 từ bé lợn nái gia đình ông nuôi 13 năm qua.

Trư Sa được tạo ra thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng, đặc biệt khi để trong không khí. Đông Y cổ xưa đã thực hiện Trư Sa để cung cấp điều trị các bệnh như an thần, đụng kinh, hoảng loạn lo âu, trị mất ngủ, hôn mê, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm và nhiều công dụng khác.

Nhiều tín đồ nghĩ rằng không còn có Trư sa, mà chỉ là lời đồn thổi nhảm. Nhìn vẻ ngoài Trư Sa bao gồm một lớp lông bảo vệ, có người lại cho rằng đó chỉ với đám lông vày heo cắm nhau và nuốt phải rồi không tiêu hóa được hoặc chỉ là 1 trong những khối u gì đó...

Xem thêm: Cách Lấy Lại File Chưa Lưu, Quên Lưu, Cách Lấy Lại File Word Chưa Lưu Bạn Đã Biết Chưa

Tuy nhiên gồm điều kỳ lạ làlông Trư Sa mọc “rất chuẩn”, những đầu nhọn đều hướng ra phía ngoài. Rộng nữa, nếu đấy là khối u thì phải có mối liên kết mạch máu để nhận bổ dưỡng và vạc triển. Đằng này, Trư Sa là một khối độc lập.

Tại sao Trư Sa lại có giá trên trời như vậy?

Trư Sa khôn cùng hiếm gặp do thời gian những con heo nuôi thường ngắn, ít khi bao gồm Trư Sa hoặc gồm thì bị non vì không đủ tuổi. Cho nên việc sử dụng Trư Sa khôn xiết ít fan biết, chỉ tất cả những lương y gia truyền (kiểu túng bấn truyền) new sử dụng một trong những bài thuốc riêng rẽ của họ.

Thông tin về Trư Sa cực kỳ ít, hiện thời các tài liệu hiện đại đều không tồn tại ghi chép về Trư Sa, cũng như chưa xuất hiện nghiên cứu vãn nào bên trên diện rộng lớn về nó. Mặc dù nhiên, chưa phải vì vậy cơ mà Trư Sa không tồn tại giá trị. Đông y bao hàm loại được liệu rất quý và hiếm và cực đắt tiền nhưng cũng ko hề có tài năng liệu công bố, ví dụ như Ngải đen, Kỳ nam…


*
Nhiều người cho rằng cát lợn chỉ với đám lông vì heo cắn nhau và nuốt đề nghị rồi ko tiêu hóa được

Theo dân gian Trung quốc, Trư Sa là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có chức năng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh ... Những nhỏ heo bao gồm Trư Sa thường xuyên ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, nhì mắt có những lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt cả ngày đêm, cực kỳ ít ngủ.

Theo giáo sư Đặng Tuấn Lương, công tác tại Viện Y Học động vật hoang dã thuộc đh Nông Nghiệp Tứ Xuyên (Trung Quốc) mang đến rằng, Trư Sa được kết tụ trong khung người con lợn với trong một trong những gia súc khác cũng đều có hiện tượng này. Thời hạn sinh trưởng càng lâu năm thì làm ra vật thể được kết tụ càng lớn.

*
"Ngưu hoàng" là sỏi mật của bò hoặc trâu

Nhiều loài đụng vật cũng đều có "ngọc" xuất xắc được dùng để làm thuốc như Ngưu hoàng, Mã bảo, Hầu táo, Cẩu bảo và một trong những loài động vật hoang dã khác cũng đều có “ngọc” trong hệ tiêu hóa (mật, bao tử hoặc ruột). Chúng các có chức năng chữa được rất nhiều bệnh.