Ổ cứng là vị trí lưu trữ toàn bộ các dữ liệu quan trọng. Vì vậy việc đảm bảo an toàn ổ cứng luôn trẻ trung và tràn trề sức khỏe là rất quan trọng để tránh vấn đề hỏng ổ đĩa và mất dữ liệu. Dưới đây dnec.edu.vn sẽ khuyên bảo 6 phương pháp để kiểm tra chứng trạng ổ cứng khi cần.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra ổ cứng có bị lỗi hay không


Kiểm traổ cứng máy vi tính trong BIOS

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay có main hiện đại thì rất có thể chạy kiểm tra ổ cứng trong BIOS mà không bị bất kỳ sự can thiệp nào dựa vào hệ điều hành. Khởi cồn lại laptop của bạn, kế tiếp bấm phím Delete, F2, F12, hoặc nút screen khởi động thông báo để có thể truy cập vào BIOS hệ thống.

Khi vào BIOS, các hướng dẫn chính xác sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất main. Ví dụ như với mail MSI Mortar WiFi B550M, trong BIOS bạn có thể truy cập Settings -> Advanced -> NVME self-test để kiểm soát tình trạng ổ đĩa NVMe của mình.

*

Trên máy vi tính Dell và HP, chúng ta có thể kiểm tra triệu chứng ổ cứng bằng phương pháp vào BIOS và tìm tùy chọn Diagnostics.

Kiểm traổ cứng trang bị tính bằng phương pháp tối ưu hóa và kháng phân miếng ổ cứng

Ổ cứng SATA truyền thống có thể đã với đang dần nhường chỗ cho ổ SSD, nhưng bọn chúng vẫn rất phổ cập và là giải pháp phù hợp để lưu trữ ảnh, đoạn phim và những dữ liệu khác. Ổ SSD cho dù không bao giờ cần kháng phân mảnh nhưng lại vẫn rất cần phải tối ưu hóa.

Nếu bạn cảm thấy ổ cứng của bản thân đang chậm lại, thì nên cần kiểm tra xem nó bị phân mảnh như thế nào. Trên laptop chạy Windows 10, nhập tự defrag vào size Search cạnh thực đơn Start, sau đó kích chọn công dụng hiển thị là Defragment & Optimize Drives. Tiếp sau chọn ổ đĩa bắt buộc kiểm tra với bấm nút Analyze.

*

Nếu Windows phát hiện phân mảnh ổ đĩa, hãy bấm nút Optimize (trước đây gọi là Defrag) để buổi tối ưu hóa cho ổ đĩa đó. Còn nếu không muốn áp dụng công gắng tích thích hợp Windows thì các chúng ta cũng có thể dụng ứng dụng miễn chi phí như Defraggler nhằm phát hiện tại và sút phân miếng ổ cứng tương đối hiệu quả.

Sử dụng công cụ của phòng sản xuất để kiểm traổ cứng thiết bị tính

Hầu hết các nhà cung cấp ổ cứng lớn đều có các công cụ mạnh bạo miễn phí tổn để theo dõi sức mạnh và hiệu suất ổ cứng. Để biết ổ đĩa cứng của công ty thuộc nhà cấp dưỡng nào, bạn thực hiện như sau:

Nhập tự khóa device manager vào form Search cạnh menu Start và kích lựa chọn mục Device Manager trong hiệu quả tìm kiếm hiển thị.

*

Trong của sổ Device Manager hiển thị, kích vào mục Disk drives để xem và khắc ghi số mã sản phẩm ổ cứng bạn đang sử dụng. Tiếp theo, nhập số mã sản phẩm của ổ cứng vào Google để tìm tìm tên nhà thêm vào ổ cứng đó.

*

Sau đó, truy vấn trang hỗ trợ của phòng sản xuất cùng tìm phầm mềm ổ cứng tương ứng. Để giúp đỡ bạn không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm ứng dụng cho ổ cứng, dưới đó là danh sách một số trong những trang web của những nhà phân phối ổ cứng yêu thương hiệu mập nhất:

Western DigitalSeagateSamsungAdata

Mỗi vẻ ngoài sẽ chuyển động khác nhau một chút, nhưng quan trọng đặc biệt nhất đều phải sở hữu các nhân tài chẩn đoán cho phép bạn kiểm soát tình trạng ổ cứng hiện nay tại.

Sử dụng nguyên lý CHKDSK của Windows để kiểm traổ cứng thiết bị tính

Windows CHKDSK Tool là 1 trong công chũm tích hợp hỗ trợ quét ổ đĩa cứng nhằm tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu, sau đó cho mình biết ví như có bất kỳ sự cố gắng nào cùng với ổ đĩa cứng mà công cụ này không thể khắc chế được.

Xem thêm: Nam Nhuộm Màu Gì Đẹp - 20+ Kiểu Nhuộm Tóc Nam

Để sử dụng CHKDSK, kích chuột buộc phải vào phân vùng ổ đĩa cứng ước ao kiểm tra lỗi, lựa chọn Properties trong thực đơn xổ xuống. Trong hộp thoại mới hiển thị lựa chọn thẻ Tools, sau đó bấm nút Check now.

*

Một hộp thoại sẽ mở ra với nhì tùy lựa chọn để sửa lỗi cùng quét những thành phần xấu. Bạn có thể chọn cả nhì tùy chọn đồng thời để đánh giá nếu muốn. Tiếp đến bấm nút Start để khám nghiệm và nhận báo cáo cơ phiên bản về các sự thay đĩa cứng (nếu có).

Công thế này khôn cùng cơ bản và triệu tập vào việc tìm kiếm những lỗi khối hệ thống và các thành phần xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết nếu như có bất kỳ vấn đề phệ nào vì vậy chỉ thực hiện Windows CHKDSK Tool như một phép tắc kiểm tra và sửa chữa thay thế ổ cứng cơ bản.

Sử dụng WMIC để kiểm traổ cứng đồ vật tính

WMIC là một trong những giao diện loại lệnh cho phép thực hiện nhiều tác vụ quản trị, bao gồm cả soát sổ tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tác dụng SMART (Công nghệ trường đoản cú giám sát, phân tích với báo cáo) của ổ cứng để thấy trạng thái và chuyển ra tóm lại đơn giản, như “OK”, “Pred Fail” … y hệt như Windows CHKDSK Tool nghỉ ngơi trên, WMIC vẫn là một lệnh hết sức cơ phiên bản cung cung cấp rất ít tin tức nhưng lập cập và là tài năng tích hợp sẵn của Windows.

Để kiểm soát đĩa cứng bằng WMIC, nhấn tổng hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập cmd vào khung trống rồi bấm nút OK. Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào các lệnh sau:

*

wmic diskdrive get status với nhấn Enter để xong xuôi lệnh:

Bạn đang thấy tinh thần của ổ đĩa cứng sau đó 1 khoảng thời gian ngắn.

Kiểm traổ cứng máy tính bằng quy định kiểm tra chứng trạng ổ cứng của bên thứ ba

Bạn cũng rất có thể sử dụng các công cụ soát sổ tình trạng ổ cứng của bên thứ ba. Những công vậy này sử dụng cùng một tính năng SMART của ổ cứng nhằm tìm hấp thụ dữ liệu, hệt như WMIC. Mặc dù nhiên, thông tin chi tiết hơn thay vày chỉ hiển thị trạng thái tốt hoặc xấu.

CrystalDiskInfo

Đứng đầu danh sách là CrystalDiskInfo. Đây là hiện tượng thực sự đơn giản nhưng bạo phổi mẽ, sẽ cung ứng tất cả những thông tin cần thiết liên quan mang lại ổ cứng như nhiệt độ, tình trạng sức khỏe, một số loại đĩa cứng và những tính năng tương tự như các trực thuộc tính khác, như phần trăm lỗi đọc/ghi, thời hạn quay vòng … .

*

Sau khi mua và cài đặt xong rystalDiskInfo, toàn bộ những gì bạn phải làm là khởi chạy công tác và sẽ thấy toàn bộ thông tin về ổ đĩa cứng trong hình ảnh chính. Vẻ ngoài này cũng sẽ kiểm tra chứng trạng ổ cứng sau mỗi 10 phút (theo mang định) và cảnh báo nếu có ngẫu nhiên điều gì sai.

Ngoài ra còn tồn tại các quy định kiểm tra sức khỏe ổ cứng của mặt thứ ba khác ví như Hard Disk Sentinel và HDDScan. Những hình thức này thời thượng hơn các với vô số anh tài bổ sung, nhưng đối với người cần sử dụng phổ thông thì CrystalDiskInfo đã là hoàn hảo.

Như vậy các chúng ta có thể sử dụng các công vậy của bên thứ ba với nhiều tính năng cùng thông tin chi tiết hơn để chất vấn kỹ hơn tình trạng ổ cứng lúc này trên đồ vật tính. Còn nếu không cần thêm cụ thể thì các công núm tích hợp với Windows sẽ tương xứng hơn.