Thông thường, ong đốt không gây nguy hiểm, nhưng mà nếu vệt đốt các hoặc bị đốt ở những vị trí như đầu, mặt, cổ: bị không thích hợp với nọc ong, bị sốc hoặc bị lây truyền độc… rất có thể nguy hiểm mang lại tính mạng.

Nước ta có rất nhiều loại ong, các loại ong thường khiến nhiễm độc là ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ nhiều loại ở những vùng rừng núi. Những loại ong vò vẽ, ong bắp cày và một trong những loại ong vùng rừng núi vô cùng độc cùng nguy hiểm. Rất nhiều người đã chầu giời vì bị ong đốt, những trường hợp yêu cầu nhập viện do nọc độc khiến ra.

Bạn đang xem: Bị ong đốt làm gì

Ong vò vẽ

Gần đây nhất là trường thích hợp củacô gái 28 tuổi bị ong vò vẽ đốt 70 nốt khắp cơ thể, sốc bội nghịch vệ nặng, cực nhọc thở,tức ngực, môi bỏ ra tím tái.

Bệnh nhân được đưa vào Trungtâm Y tế Tiên Yên cung cấp cứu trong chứng trạng lơ mơ, làm phản ứng chậm, da toàn thân mẩnđỏ, vã mồ hôi da lạnh, huyết áp tụt. Những bác sĩ cần sử dụng thuốc vận mạch, kháng sốccứu người bệnh thoát cơn nguy kịch.

Sau khi hồi sức, bệnh nhân đượcchuyển sang khoa Hồi sức tích cực và lành mạnh - chống độc điều trị tiếp. Ngày 19/9, sau mộttuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân sẽ tạm ổn định định.

ác sĩ kiểm tra những vết ong đốt bên trên cánh tay căn bệnh nhân.

Ảnh: bệnh viện cung cấp

Theo những bác sĩ, nọc của ong vò vẽ rất độc cùng nguy hiểm, có thể gây ra chứng trạng sốc làm phản vệ, rã máu, vỡ lẽ hồng cầu, náo loạn đông máu, thương tổn cơ, tổn thương thận nặng... Nếu không xử trí kịp thời, nàn nhân cực kỳ dễ nguy nan đến tính mạng.

Trường phù hợp bị ong đốt 1-2 nốt, hoàn toàn có thể bình tĩnh sơ cứu với lấy nọc độc bằng phương pháp khều nhẹ hoặc sử dụng nhíp gắp từng vòi vĩnh chích của ong ra (đối với loại ong giữ lại kim bên trên da sau khoản thời gian chích người). Nàn nhân theo dõi sức mạnh tại nhà, khi gồm có dấu hiệu không bình thường cần tới căn bệnh viện, kiêng biến chứng nguy hiểm.

Trường đúng theo bị ong vẽ đốt 5-10 nốt trở lên, hoặc chỉ vài nốt tuy vậy có tín hiệu nặng như sưng đau, cảm xúc khó chịu, mệt mỏi mỏi, tuyệt bị đốt sinh hoạt đầu, phương diện cổ... Nạn nhân yêu cầu vào khám đa khoa càng mau chóng càng tốt để cấp cứu kịp thời.

Xem thêm: Stt Tâm Trạng Yêu Đơn Phương Buồn, Tâm Trạng Khiến Trái Tim Bạn Đau Nhói

Ong đốt

Cần làm cái gi khi bị ong đốt

1.Các việc cần có tác dụng khi bị Ong đốt:

• chớp nhoáng nhổ ngay lập tức kim chích (nếu có). Bình thản và an toàn dùng một vật dụng nhọn như mũi dao, đầu kim… để khều kim chích ra. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không cần sử dụng tay nặn để mang kim, túi độc vì sẽ tạo nên điều kiện đến nọc độc tỏa khắp và thấm sâu hơn vào cơ thể.

• rửa sạch gần như chỗ tất cả vết chích bởi xà phòng hoặc dung dịch ngay cạnh trùng, tiếp nối đắp khăn lạnh giỏi túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để triển khai giảm đau. Tránh việc đắp trực tiếp nước đá lên khu vực ong đốt.

• Bôi hỗn hợp calamin (thường để bôi lên vết bỏng để làm dịu đau) hoặc hồ nước bột natri lên lốt thương, có tính năng trung hòa cùng thấm hút nọc độc. Băng trùm kín phần dấu thương.

• nạn nhân nằm im một chỗ, kiêng cử đụng nhiều để ngăn cản nọc độc lan chuyển sang chỗ khác; phần bị chích buộc phải để ở đoạn thấp rộng tim. Bó nẹp tay hoặc chân nhằm tránh sự lay rượu cồn khi dịch chuyển đến bệnh viện. Nếu bắt buộc thiết, hoàn toàn có thể tiêm ngày tiết thanh chống độc.

2. Phương pháp đối phó với bọn Ong:

• Nọc ong được cất trong 2 đường nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Tuyến bên trái chứa chất kiềm lỏng, tuyến đường bên bắt buộc chứa hóa học toan lỏng (acid). Nọc ong tất cả thành phần đó là protein hẳn nhiên men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, những chất khiến dị ứng cùng acetylcholine… tùy theo loài ong mà lại nọc đã độc ít xuất xắc nhiều. Tất cả loại khiến chết bạn chỉ với trên dưới 10 vệt chích như ong vò vẽ, ong đất; nhưng cũng đều có loại gần như không độc (ong mật).

• khi bị ong tấn công, người gặp nạn phải rất là bình tĩnh, trước tiên cần che vùng đầu để không biến thành đốt, tiếp đến tìm biện pháp dùng tay bới đất cát vung lên cao để xua xua đuổi chúng bay đi chỗ khác (không dùng nhánh cây, xống áo để xua do càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công). Sau đó, sơ cứu vớt vết mến như phía dẫn bên trên và gửi nạn nhân đến căn bệnh viện sớm nhất để bác sĩ theo dõi và quan sát điều trị.