Cúng ông Táo là một trong tục lệ không thể không có trước thềm năm mới của người việt nam Nam. Lễ cúng cần được sẵn sàng kĩ càng tự lễ vật cho văn khấn. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn chưa biết nên chuẩn bị gì, bài bác văn khấn sao để cho chuẩn. Bởi vậy, nội dung bài viết này công ty chúng tôi sẽ góp bạn giải quyết và xử lý vấn đề này, cung cấp tất tần tật về văn khấn cúng ông Táo tương tự như mâm lễ cúng chuẩn chỉnh chỉnh nhất mang lại ông.

Bạn đang xem: Văn khấn cúng ông công ông táo 2023 chuẩn nhất

*
23 tháng chạp là ngày đưa táo công về trời

Ý nghĩa thờ ông táo


Ông Táo hay có cách gọi khác là Táo Quân có bắt đầu từ bố vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão gia china nhưng được người việt nam chuyển thành sự tích nhị ông – một bà: vị thần Đất, vị thần Nhà cùng vị thần phòng bếp núc chính là ông Táo. Người việt nam rất ái mộ lòng phổ biến thủy của ông táo và mong ước thờ cúng ông táo thì sẽ được ông giúp họ “giữ lửa” trong gia đình luôn ấm cúng và hạnh phúc.

*
Ông táo apple là vị thần quản lý bếp núc, duy trì lửa gia đình

Ông apple là vị thần cai quản mọi vận động trong nhà, là vị thần ra quyết định sự may, rủi, niềm hạnh phúc của gia chủ, là tín đồ ngăn cản sự xâm phạm của quỷ ma, giữ cẩn trọng cho hồ hết người. Vị vậy tục cúng táo công có ý nghĩa sâu sắc vô thuộc to lớn: mong mong cho việc ấm no, đầy đủ, hạnh phúc, bình an.

*
Cúng ông địa ông táo

Truyền thuyết nói rằng hằng năm vào ngày 23 tháng chạp, ông táo sẽ về trời tâu với hoàng đế về bài toán làm ăn, cư xử của mỗi mái ấm gia đình dưới hạ giới. Vị vậy, mỗi gia đình sẽ làm cho một lễ nhỏ để tiễn táo công về chầu Ngọc Hoàng, cảm ơn ông đã hỗ trợ cho mái ấm gia đình mình vào suốt một năm đã qua. Cúng ông táo vì vậy nhưng cũng biến hóa một nét văn hóa, truyền thống cuội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Cúng ông Táo vào ngày nào?

Lễ cúng ông Công táo công có thể bắt đầu từ đêm ngày 22 mon Chạp mang đến trước 12 giờ trưa ngày 23 mon Chạp. Theo đó, gia chủ đề xuất lựa lựa chọn cúng táo công vào các khung giờ: 5h-7h hoặc 9-11h hay 11h-13h.

*
Khung giờ cúng táo công đúng nhấtCúng từ bỏ 5-7h sáng ngày 23 mon chạp là giờ đồng hồ Mão – giờ Đại An. Vào giờ này sẽ sở hữu ngụ ý nhờ táo quân đưa đi những mâu thuẫn, xung bỗng nhiên trong gia đình. Xung quanh ra, tiến hành nghi lễ cúng vào khung giờ này sẽ đưa đến sức khỏe xuất sắc lành, sự an toàn cho gia chủ.Cúng từ 9-11h ngày 23 mon chạp là giờ Tỵ – giờ đồng hồ Tốc Hỷ. Tiễn táo công lên chầu ông vải vào mốc giờ này, ông táo sẽ mau chóng đưa về những chuyện suôn sẻ vui vẻ, hứa hẹn 1 năm mới cả mái ấm gia đình sẽ có rất nhiều niềm vui, thải trừ những xui xẻo.Còn bái vào mốc giờ 11-13h ngày 23 mon Chạp là giờ đồng hồ Ngọ, là thời điểm những vị Thần quy hợp để chuẩn bị về trời, đó cũng là thời điểm nên lựa chọn để thờ ông Táo.

Mâm cúng ông táo đầy đủ

Bạn cần sẵn sàng lễ vật đầy đủ cho ông Táo. Lễ đồ dùng cúng truyền thống lâu đời thường có:

*
Lễ thiết bị đưa táo công về trờiMũ ông Công ba cỗ hay bố chiếc: Hai mũ bọn ông và một mũ đàn bà. Mũ giành riêng cho ông táo bị cắn thì có hai cánh chuồn, mũ giành cho Táo bà thì không tồn tại cánh chuồn.Cá chép: Tượng trưng mang lại phương tiện dịch rời của ông Táo. Chúng ta có thể sử dụng con cá chép giấy hoặc chú cá chép thật mọi được.Tiền vàng.1 chiếc áo.1 đôi hia bởi giấy.1 mâm bái nhỏ.

Mâm cúng ông Táo chúng ta có thể tham khảo:

*
Mâm cúng ông táoThịt heo luộc.Gà luộc hoặc quay.Đĩa rau xào.Hành muối.Xôi gấc.Giò heo.Canh mọc.Cá chép nướng.Trái cây tươi, trà, rượu, trầu cau,….

Văn khấn thờ 23 mon chạp đưa táo công về trời chuẩn chỉnh nhất

Không chỉ sẵn sàng một mâm thờ đầy đủ, bạn còn cần chuẩn bị bài văn khấn lúc cúng. Dưới đấy là những gợi nhắc bài văn khấn cúng 23 tháng chạp, đưa ông táo về trời chuẩn chỉnh nhất

Bài văn khấn tiên phong hàng đầu ( lưu lại truyền trong dân gian):

*
Văn khấn ông táo

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh táo khuyết phủ Thần quân.

Tín công ty (chúng) bé là: ……………

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín công ty chúng con thành tâm sắp sửa mùi hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ nhỏ thành trung khu kính bái.

Chúng bé kính mời ngài Đông trù bốn mệnh táo bị cắn phủ Thần quân hiển linh trước án thưởng thức lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho gần như lỗi lầm trong thời điểm qua gia nhà chúng nhỏ sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù trợ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang - thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự xuất sắc lành.

Chúng bé lễ bạc đãi tâm thành, kính lễ mong xin, ao ước Tôn thần phù trợ độ trì.

Xem thêm: Tổng Hợp 11 Hình Xăm 3D Đẹp Cho Nam, Tổng Hợp 11 Hình Xăm 3D Đẹp Nhất Cho Nam

Nam mô A di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!


Bài văn khấn số 2 ( theo chuyên viên phong thủy):

*
Mâm thờ ông táo

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Ngũ Đế. Đông phương Thanh Đế, phái mạnh phương Xích Đế, tây thiên Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, tw Hoàng Đế.

Kính lạy các vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng mạo thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng tá thiên thiên mã.

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ, thần tài hạ lũ chứng giám

Hôm nay là ngày 23 mon chạp năm… Kỷ Hợi. Là ngày thần táo khuyết quân về trời tấu sớ. Tín chủ bé tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú… với tấm lòng tôn kính con xin sửa biên soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên bên trên trời bên dưới đất, hội chứng giám mang đến con được gia công lễ tiễn thần Thổ Công táo khuyết Quân về trời tấu sớ lên ngọc hoàng Đại Đế.

Kính lạy sơn Thần, Long Thần, hậu thổ thổ địa, thổ công hãng apple quân, thổ kỳ hạ đàn chứng lễ.

Trong năm qua nhờ vào ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên và các Ngài cơ mà chúng con được mạnh mẽ khoẻ, hạnh phúc, vận khí khô hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay bé làm lễ cùng với tấm lòng tôn kính biết ơn và xin được tiễn chư ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng nhỏ xin khôn xiết cảm tạ ân nghĩa của Thượng Đế cùng chư ngài đã bảo vệ cho chúng nhỏ trong xuyên suốt năm qua.

Nay kính hy vọng Thần táo khuyết Quân gợi ý lên Tam Thanh vua Đại Đế ước xin Thượng Đế khai ân minh xét nhằm sang năm mới tết đến Mậu Tuất 2018, non sông con được thái bình, quê hương con được giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn luôn được mạnh dạn khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vận khí khô cứng thông, vạn sự như ý.

Con ước xin Thượng Đế, Ngũ Đế những vị Đại Tiên, thuộc chư ngài chứng giám cho tấm lòng tôn kính của bọn chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên thuộc chư ngài thiên thiên tuế. Nhỏ xin tỏ lòng biết ơn và xin nhiều tạ.

Con xin đa tạ, con xin nhiều tạ, bé xin đa tạ!


Những lưu ý nên biết khi thờ ông Táo, né mạo phạm

Thực hiện tại lễ cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp.Không để mâm cúng dưới bếp: bạn phải kê mâm cúng ở bàn thờ chính trong nhà.Không yêu cầu thả con cá chép từ bên trên cao xuống, nên thả vơi nhàng, từ bỏ từ.Luôn tâm thành khi thực hiện lễ cúng.

Trên đấy là mọi tin tức về lễ cúng với văn khấn bái ông Táo ngày 23 mon chạp. Ao ước rằng nội dung bài viết sẽ góp ích cho bạn. Cảm ơn chúng ta đã quan tâm!

Tham khảo ngay: bàn thờ Ông táo khuyết gồm gần như gì? kích cỡ và Hướng để đúng chuẩn