Nếu nhiều người đang đang ao ước tìm một nhân tố skincare nhiều năng có chức năng trị mụn, sáng da, cung ứng điều trị Rosacea và quan trọng đặc biệt ít kích ứng, dễ dàng thấm thì Azelaic Acid là cái brand name tuyệt vời

Azelaic Acid đã đặc biệt tương xứng với những bạn có làn da rất là nhạy cảm, da yếu, hoặc bà bầu bầu đang có thai do tính bình an của nó.

Bạn đang xem: Azelaic acid kết hợp với gì

Trong nội dung bài viết này, dnec.edu.vn sẽ đáp án Azelaic acid là gì, công dụng của Azelaic acid, phương pháp dùng Azelaic acid.

Bắt đầu nào.


Mục Lục

2. Tính năng của Azelaic Acid3. Azelaic acid khi kết hợp các hoạt hóa học khác5. Các sản phẩm chứa Azelaic acid tham khảo.

1. Azelaic Acid là gì?

Azelaic acid là 1 trong dicarboxylic acid bão hòa có trong thoải mái và tự nhiên (được search thấy ngơi nghỉ lúa mạch cùng lúa mì và một lượng nhỏ trên da cùng trong khung người người)

Azelaic acid sẽ được minh chứng có công dụng trong khám chữa mụn trứng cá (cả viêm lẫn không viêm). Dường như còn điều trị những tình trạng náo loạn tăng sắc tố da (nôm na là Azelaic giúp trị nám da cùng nốt loài ruồi ác tính hiệu quả)

Azelaic acid có một trong những đặc tính sau đây

Kháng viêmƯc chế tyrosinase – enzyme quan trọng hình thành hắc tố bên trên daTác dụng chống khuẩn với vi khuẩn gây nhọt P.acnesBình thường xuyên hóa quá trình sừng hóa của da

Azelaic acid có công dụng điều trị nhiều một số loại mụn (viêm cùng không viêm), tăng sắc tố da và rosacea


Đặc biệt, azelaic acid là một trong thành phần cực kỳ an toàn, không tồn tại nhiều công dụng phụ. Các nghiên cứu trên rượu cồn vật cho biết Azelaic acid không độc hại, không gây nghiện và không gây quái thai.

Do đó, Azelaic acid bao gồm mức độ bình an cao rộng AHA, BHA theo thang xếp hạng các hoạt chất điều tiêu diệt mụn cho phụ nữ mang bầu của FDA.

Để tò mò sâu hơn, chúng ta hãy đi vào phần tiếp theo – tác dụng của Azelaic acid nhé


2. Tính năng của Azelaic Acid

Azelaic acid điều trị tình trạng rối loại sắc tố da


*
Lentigo maligna – nốt ruồi ác tính

Azelaic acid thoa xung quanh da ( độ đậm đặc 15-20%) được báo cáo là có công dụng chống lại tăng nhan sắc tố da gây nên bởi:

Các tác nhân thiết bị lý hoặc quang quẻ hóa,Melanoderma sau viêm, nám, chloasma (mặt nạ bầu kỳ/rám má),Lentigo maligna (nốt ruồi ác tính), và các tổn yêu thương nguyên phát của ung thư hắc tố lentigo maligna (hiệu quả tương đối khả quan, hơn 50% bệnh nhân không tái lại và các bệnh nhân tái lại cũng nhanh khỏi nếu áp dụng lại Azelaic acid) với malignant melanoma

Azelaic acid có khả năng chữa nhiều tình trạng tương quan đến rối loạn sắc tố


Một số phân tích về Azelaic trong việc điều trị náo loạn sắc tố da

Theo phân tích của Breathnach và tập sự cho rằng 20% Azelaic acid rất có thể mang lại hiệu quả tốt mang lại điều trị tăng sắc đẹp tố sau bỏng, gặp chấn thương vật lý, herpes zoster, nhọt trứng cá cùng viêm với tăng dung nhan tố do những chất hóa học. Mặc dù vậy, Azelaic acid không có công dụng ngăn phòng ngừa sắc tố da thông thường xuất hiện tạo ra bởi các tia UV vào ánh sáng.

Một nghiên cứu và phân tích của Verallo và tập sự đã tiến hành chữa trị 155 bệnh nhân với azelaic acid 20% và hydroquinone 2% vào 24 tuần, hằng ngày 2 lần. Sau quy trình điều trị, có 73# bệnh nhân áp dụng azelaic acid có nâng cấp tốt, trong những khi chỉ tất cả 19% dịch nhân sử dụng hydroquinone gồm cải thiện.

Đáng để ý là nghiên cứu và phân tích của Balina năm 1991 đang so sánh tác dụng của Azelaic acid trong câu hỏi điều trị melasma (nám da) với hydroquinone 4% trên 329 tín đồ trong 24 tuần, sau khi được chứng minh là có kết quả vượt trội rộng hydroquinone 2%


Hiệu quả của Azelaic acid có thể so sánh với Hydroquinone 4% tuy nhiên ít tính năng phụ hơn


Do azelaic acid vạc huy tác dụng khá chậm bắt buộc sẽ phù hợp trong vấn đề điều trị nám kéo dài, thường xuyên xuyên, lặp đi lặp lại.

Tác dụng phụ:

Kích ứng toàn bộ được kiếm tìm thấy nhiều hơn ở nhóm áp dụng Azelaic acid, trong khi sự dễ dung động dị ứng da chỉ được kiếm tìm thấy làm việc nhóm sử dụng hydroquinone. Điều này rất có thể do thực hiện liều dùng nhiều hơn thế nữa mức cần thiết

Azelaic acid trị mụn

Một vào những phương pháp điều trị mụn thịnh hành và hiệu quả bây giờ là áp dụng azelaic acid.

Trong bốn điểm sáng sinh lý bệnh chính của nhọt như tăng sừng, sản xuất buồn bực nhờn, tăng sinh vi khuẩn và viêm, thì Azelaic Acid dạng quẹt tại vị trí giúp ổn định định quá trình sừng hóa, giảm sự tăng sinh của p. Acnes và đã được chứng minh là có tác dụng với cả một số loại mụn không viêm với mụn viêm


Azelaic acid rất có thể điều trị được không ít loại mụn, bao gồm cả nhọt sưng viêm và mụn ko viêm


Chính vì chưng có chức năng trị mụn giỏi và an toàn hơn rất nhiều hoạt hóa học khác, phải Azelaic Acid là thành phần thường gặp trong những loại kem trị mụn mang lại bà bầu được tin tưởng

Nghiên cứu về tác dụng của Azelaic acid trong câu hỏi trị mụn

Theo phân tích của Cavicchini vào năm 1989, khi so sánh với Benzoyl Peroxide 5% thì Azelaic acid là một phương pháp trị mụn công dụng cho mụn trứng cá đỏ.

Ông thực hiện 2 nghiên cứu, 1 nghiên cứu với mẫu là 100 người bị bệnh và nghiên cứu còn lại là mẫu mã 309 người bệnh để so sánh kết quả giữa Benzoyl Peroxide 5% và AZ 20%.

Kết quả của nghiên cứu và phân tích mở với mẫu mã là 100 người bệnh là:

Mụn ko viêm: giảm 32%% sau thời điểm sử dụng 4 tháng. Không quan gần kề được sự cải thiện đáng kể trong số những tháng sau.

Papulo pustular (mụn viêm, nhọt mủ) cho thấy sự cải thiện rõ rệt sau 4 tuần về con số mụn viêm quan tiếp giáp được. Sau đó, làm việc mốc 3 tháng cùng 6 tháng vẫn còn thấy sự nâng cấp của da và mức độ cải thiện là 54% với 72% tương ứng.

Nodular acne và acne conglobata (mụn nang): vày chỉ có một số trong những lượng bé dại bệnh nhân chạm mặt loại nhọt này nên người sáng tác không thể suy luận bao quát về kỹ năng của Azelaic so với mụn này. Theo người sáng tác quan sát, AZ có công dụng đáng kể trong bài toán giảm tổn hại sưng viêm, khiến cho mụn mềm hơn và nhỏ dại lại. Trong một trường đúng theo mụn nang Nodular với 2 trường hòa hợp Conglobata, vấn đề điều trị lâu dài hơn với AZ đã giúp bệnh nhân trọn vẹn hết mụn, chỉ vướng lại sẹo trong những lần bình chọn sau đó. Trong một số trường phù hợp khác, AZ có cung ứng giảm sưng viêm nhưng không hoàn toàn giúp bệnh nhân khỏi bệnh


Bên cạnh đó, Azelaic acid cũng được so sánh và review về công dụng trị mụn với các thành phần phổ biến khác như tretinoin, erythromycin với tetracycline.

Cụ thể

Azelaic Acid vs Tretinoin: Trong thử nghiệm lâm sàng của Katsambas và cộng sự , lúc điều trị trong 6 tháng với 289 người bệnh thì khả năng điều điều trị mụn trứng cá không viêm của 20% Azelaic acid tương đương với 0,05% Tretinoin cùng ít tác dụng phụ hơn

Azelaic acid vs Erythromycin: Azelaic acid 20% có hiệu quả trị nhọt viêm và không viêm tương đương với thuốc bôi 2% erythromycin (một các loại kháng sinh trị mụn)

Ngoài ra, Azelaic acid cũng có công dụng tương đương với Tetracycline đường uống (với liều 0,5 – 1g/ ngày) sinh sống mụn comedonal (mụn ko viêm) và mụn viêm vơi – nặng

Đặc biệt, Azelaic acid có công dụng khá tuyệt vời khi so sánh với Isotretinoin mặt đường uống – phương pháp trị nhọt được xem như là hiệu quả duy nhất (liều 0,5 – 1mg/kg/ngày).

Sau 6 thángAzelaic acidisotretinoin
Tỉ lệ ngoài mụn nang100%100%
Tỉ lệ khỏi mụn đầu trắng với sẩn88%97%
Tỉ lệ bớt lỗ lỗ chân lông bị tắc70%83%

Mặc mặc dù nhìn toàn diện và tổng thể thì Azelaic Acid không vượt qua được Isotretinoin dẫu vậy được coi là khá xuất sắc và có thể là một liệu pháp thay thế sửa chữa cho Isotretinoin.


*
Rosacea – hội chứng đỏ da

Ngoài ra, theo Azelaic acid cũng có công dụng tốt trong việc điều trị Rosacea (chứng đỏ da).

Dữ liệu gần đây cho thấy sự hoạt động quá mức bất thường của khối hệ thống miễn dịch bẩm sinh khi sinh ra là tại sao chính dẫn cho sinh lý bệnh lý của bệnh rosacea. Azelaic acid 15% dạng bôi đang được minh chứng là làm giảm hoạt động của protease serine sinh sống da và giúp đảo ngược những biến hóa này

Theo phân tích của Elewski và đồng nghiệp. Việc áp dụng Azelaic acid 15% vào 15 tuần đã cho thấy thêm sự kỹ năng vượt trội hơn của Azelaic đối với 0,75% metronidazole (một loại thuốc hay sử dụng trong điều trị Rosacea) trong câu hỏi điều trị các triệu hội chứng của Rosacea.

Xem thêm: Các Tháng 2 Tiếng Anh Gọi Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu và phân tích của Carmichael, Azelaic acid 20% có tác dụng đáng nói khi chữa bệnh Rosacea vào 9 tuần với khoảng độ kích ứng nhẹ. Người sáng tác đã đối chiếu giữa Azelaic 20% với một các loại gel giả dược thông thường và người bệnh được giải đáp thoa một loại một nửa mặt mặt của mình. Sau 9 tuần, chức năng của Azelaic acid đối với Rosacea được mô tả rõ hơn bên nửa mặt sử dụng thành phầm và vô cùng ít kích thích bị xảy ra, và không có bệnh nhân bỏ giữa chừng do công dụng phụ.


3. Azelaic acid khi kết hợp các hoạt chất khác

Azelaic acid kết phù hợp với Benzoyl Peroxide

Azelaic kết phù hợp với Benzoyl Peroxide/ Tretinoin/ Clindamycin/ tất cả hổn hợp Erythromycin + Benzoyl Peroxide

Hiệu quả của Azelaic acid có thể được nâng cao hơn trong câu hỏi điều điều trị mụn nếu kết hợp với những dược phẩm khác như: Benzoyl peroxide 4% gel, hoặc clindamycin 1% gel, hoặc tretinoin 0,025%% hoặc hỗn hợp erythromycin 3% + benzoyl peroxide 5%.

Azelaic acid kết phù hợp với Tretinoin trong khám chữa nám da melasma

Azelaic acid có tính năng trị nám domain authority khá tuyệt vời. Và tác dụng của Azelaic acid vẫn được nâng cấp hơn giả dụ kết hợp với tretinoin 0,05%. Lúc so sánh công dụng của kết hợp Azelaic cùng Tretinoin với tác dụng của Azelaic acid riêng lẻ, Tretinoin có tác dụng tăng kĩ năng giảm dung nhan tố của Azelaic acid, thể hiện bằng khả năng đáp ứng nhanh hơn và nâng cấp đáng đề cập hơn trong 3 tháng đầu khi thực hiện và đồng thời cũng mang lại tỷ lệ đánh chi phí thấp hơn khi kết thúc liệu trình.

Azelaic acid kết hợp với AHA

Một điều nhưng mọi tín đồ hay nhầm lẫn, kia là: azelaic acid là AHA. Câu trả lời là không. Hai chất này có thể kết hợp với nhau chứ không phải là 1.

Azelaic acid hoàn toàn có thể kết phù hợp với AHA để điều trị tăng sắc tố cho những bệnh nhân gồm da buổi tối màu nuốm cho hydroquinone 4%. Hydroquinone là 1 trong những chất làm sáng da, điều trị tăng dung nhan tố hiệu quả cho những làn da sáng màu, mặc dù vậy ở các làn da buổi tối màu hơn hoàn toàn có thể làm triệu chứng tăng dung nhan tố domain authority tồi tệ hơn.

Khi sử dụng Azelaic acid 20% và glycolic acid 15 – 20% đối chiếu với Hydroquinone 4% vào nghiên cứu kéo dãn 24 tuần và cho biết kết hợp Azelaic acid với AHA có công dụng tương đương với hydroquinone 4%, mặc dù có công dụng phụ là kích ứng nhiều hơn.

Azelaic acid kết hợp với BHA

Không có vô số nghiên cứu về sự kết hợp Azelaic acid cùng BHA (Salicylic acid). Mình chỉ kiếm được một bài so sánh peel Azelaic 20% + BHA 20% so sánh với peel TCA (trichloroacetic acid) 25% trong bài toán điều trị mụn.

Kết quả đến thấy, peel Azelaic acid + BHA sút rõ rệt số lượng mụn viêm của người mắc bệnh hơn khi đối chiếu với peel TCA, tuy vậy peel TCA lại giảm con số mụn không viêm xuất sắc hơn; khi so sánh tổng quát sống cuối liệu trình chữa trị thì 2 peel phần đa có chức năng trị mụn hiệu quả đối với mụn vơi – vừa và không có sự biệt lập nhau rõ ràng, mặc dù peel Azelaic acid + BHA ít tác dụng phụ hơn. Vậy nên bọn họ có thể kết hợp Azelaic acid cùng BHA để trị nhọt viêm

4. Giải pháp dùng Azelaic Acid 

Liều dùng: khoảng 1 đốt ngón tay, từng ngày 1 lần (có thể sử dụng sáng hoặc tối, tùy rountine). Sử dụng trước hay sau kem dưỡng mọi được, tùy vào sản phẩm mà chúng ta dùng.

Bạn rất có thể dùng azelaic acid sau thời điểm rửa mặt cùng trước khi dùng kem dưỡng.

Thời gian: Nếu tiêu diệt mụn viêm, chúng ta có thể thấy công dụng sau khoảng chừng 4 tuần. Nếu điều trị náo loạn sắc tố, rất có thể kéo dài cho 6 tháng nhằm thấy tác dụng rõ rệt

Nên chọn Azelaic acid dạng gel xuất xắc kem?

Về texture sản phẩm, sản phẩm dạng gel biết đến sẽ sở hữu lại công dụng cao rộng do khả năng thâm nhập vào da giỏi hơn so với thành phầm dạng kem

5. Các thành phầm chứa Azelaic acid tham khảo.

Azelaic acid là một trong những thành phần tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhưng lại ít thịnh hành nếu so với các thành phần cùng tác dụng như Benzoyl Peroxide, tretinoin, AHA,…Có thể tại sao là do azelaic acid mới chỉ được FDA chấp thuận đồng ý năm 2002 để khám chữa Rosacea.

Một tại sao khác là azelaic acid thường xuyên được coi là có tác dụng từ 15 – 20% trở lên mà các sản phẩm ở độ đậm đặc này phần đa là thuốc kê đơn, còn các thành phầm chứa azelaic acid 10% trở xuống thì kết quả không xuất sắc bằng.

Ngoài ra, azelaic acid là một trong chất bị cấm trong điều trị mỹ phẩm sinh sống Việt Nam. Vày thế, Azelaic acid sẽ tiến hành phép cấp dưỡng dưới dạng DƯỢC MỸ PHẨM chứ không phải MỸ PHẨM.

Dưới đấy là một số sản phẩm chứa azelaic acid cơ mà dnec.edu.vn kiếm được để trình làng tới những bạn.

Azelaic acid nồng độ 20%

1. Derma forte: Azelaic 20% dạng gel

Derma forte được sản xuất vì Alcom, là 1 công ty của Việt Nam. Bởi vì nồng độ azelaic acid trong sản phẩm là 20% nên đó là dược mỹ phẩm. Sản phẩm này được bày buôn bán nhiều trong số nhà thuốc. Chúng ta có thể xem chi tiết về thành phầm tại bài reviews kem điều trị mụn trứng cá bán tại nhà thuốc.


Xem giá chỉ sản phẩm

2. Skinoren 20% dạng kem

Dạng kem Skinoren đựng nhiều thành phần hơn dạng gel, cung cấp nhiều hóa học làm mềm domain authority hơn nên phù hợp với các bạn da thường với da khô.


Xem giá bán sản phẩm

Azelaic acid nồng độ 15%

Skinoren 15% dạng gel

Nhìn thông thường Skinoren dạng gel chứa ít thành phần hơn nên tài năng kích ứng sẽ thấp hơn dạng kem. Mặc dù vậy dạng gel hoàn toàn có thể sẽ không cân xứng với chúng ta da khô, phù hợp với chúng ta da dầu.


Xem giá sản phẩm

Azelaic acid mật độ 10%

1. Paula’s Choice 10% Azelaic Acid Booster: sản phẩm dạng gel-cream thấm nhanh, có bổ sung thêm Salicylic Acid (BHA), những chất làm cho mềm da với Glycerin cấp cho nước. Bạn nên dùng sinh hoạt bước sau cuối hoặc set với serum hoặc kem chăm sóc nhé.


Xem giá sản phẩm

2. The Ordinary Azelaic Acid Suspension 10%: thành phầm dạng gel-cream ngấm nhanh, cân xứng cho hầu như các loại da với được hãng gợi ý sử dụng vào bước ở đầu cuối như kem dưỡng sau serum cùng dầu dưỡng