Tết Trùng Thập hay Tết song thập (mùng 10 tháng 10 âm lịch) còn được gọi là tết của các thầy thuốc, hay Tết Cơm new tháng mười. đầu năm mới này nói một cách khác là Hạ Nguyên để đối với Thượng Nguyên (ngày 15 mon Giêng) theo tục lệ Đạo Phật .

Bạn đang xem: 10/10 là tết gì


1./ xuất phát tết Trùng Thập

Theo sách Dược lễ thì ngày 10 tháng 10 Âm lịch, là ngày lành, tháng giỏi cây thuốc new tụ được khí âm dương, kết được sắc đẹp tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên tốt nhất. Vì vậy, các thầy dung dịch rất coi trọng tết này.

*

Xưa Tết Trùng Thập được đánh giá như ngày Tết của những vị thầy thuốc. (Hình minh họa)

Cũng theo Phan Kế Bính: ”Tết ấy (tức 10-10 âm định kỳ ) hầu như là các nhà đồng cốt với nhà lương y mới ăn uống thôi. Nhưng mà về đơn vị quê cũng những nơi ăn, có nơi nạp năng lượng to lắm, như sinh hoạt vùng đậy Hoài, … ” .

Các nhà lương y thì vì chưng thu lễ thu chi phí mà ăn tết một là để cung cấp, nhì là để khoản đãi những đệ tử và các bạn hàng. Trong những khi đó, những người được trị lành bệnh và những người tin vào tử vi, bói toán thường có lễ tết khôn xiết to và các gia nhà được đầu năm mới cũng bày lễ thịnh soạn để tạ ơn thần thánh

Nói chung Tết này là Tết các vị thầy thuốc, các ông Đồng, bà Cốt, họ thường làm cỗ bàn linh đình.

2./ Phong tục đón tết Trùng Thập

Bên cạnh đó người dân khắp chỗ cũng đón tết Trùng Thập với hầu như ý nghĩa, phong tục khác nhau.

Đối với một vài vùng nông thôn điện thoại tư vấn Tết Trùng Thập nôm mãng cầu là Tết cơm mới, Tết hay tân. Những nhà lấy gạo new làm bánh dày, thổi cơm và luộc kê dâng bái gia tiên với thần, Phật mừng được mùa. Fan ta cũng thường làm bánh giầy, nấu trà kho nhằm cúng gia tiên rồi rước biếu những người dân thân thuộc.

Xem thêm: Hình Nền Video Anime Cho Điện Thoại, Hình Nền Sống Anime 4K

Ở những vùng đồng bằng sông hồng, sông cửu long, những làng mạc từ miền bắc bộ vào miền nam, đầu năm mừng được mùa gọi là đầu năm mới cơm mới ngày 10 mon 10 đương giữa mùa gặt.

Có nơi còn gộp tổ chức triển khai Tết Cơm mới tháng mười (còn call là tết Hạ nguyên) vào ngày rằm tháng Mười hay ngày 31 tháng 10 Dương lịch để nhớ mang đến công của Tiên Nông (tiên của ruộng đồng) cùng để ăn uống mừng việc gặt hái của vụ mùa đang xong.


*


Tết Trùng Thập ở một trong những làm quê – (Hình minh họa)

Các dân tộc thiểu số làm việc rừng Việt Bắc tốt trên cao nguyên trung bộ Tây nguyên, hàng năm khi ngô lúa quanh đó nương rẫy đã thu hoạch xong, cái ăn đã chắc chắn trong nhà, nỗ lực là cả bản, cả buôn ăn tết được mùa.

Cái đầu năm vui được mùa luân giữ khắp những nhà vào xóm kéo dãn suốt tháng, mang lại khi ngoại trừ trời tất cả mưa mới, lại bước đầu vào mùa mới.

*

Cả buôn, cả phiên bản ăn đầu năm Trùng Thập – Tết cơm trắng mới. (Hình minh họa)

Vui được mùa, mong muốn được mùa, ý nghĩa to lớn ấy là mừng lo và mong mong của cả đất nước. Truyền thống lâu đời phong tục ân nghĩa ấy gồm từ xa xưa tới nay.